ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อวิธีคิดแบบผู้ประกอบการของนักศึกษาบริหารธุรกิจ ในสถาบันเทคโนโลยีหลิ่วโจว ประเทศจีน - เหลียง ชง; วานนท์ สำราญ (วารสารชัยภูมิปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบุคลิกภาพ การศึกษาการเป็นผู้ประกอบการ และวิธีคิดแบบผู้ประกอบการของนักศึกษาบริหารธุรกิจในสถาบันเทคโนโลยีหลิ่วโจว ประเทศจีน และ 2) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อบุคลิกภาพ และการศึกษาการเป็นผู้ประกอบการที่มีต่อวิธีคิดแบบผู้ประกอบการของนักศึกษาบริหารธุรกิจในสถาบันเทคโนโลยีหลิ่วโจว ประเทศจีน ประชากรคือ นักศึกษาสาขาวิชาบริหารธุรกิจในสถาบันเทคโนโลยีหลิ่วโจว ประเทศจีน โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 184 คน เครื่องมือวิจัยที่ใช้คือแบบสอบถามซึ่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับบุคลิกภาพ การศึกษาการเป็นผู้ประกอบการ และแนวคิดแบบผู้ประกอบการ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละและทดสอบสมมติฐานโดยใช้สถิติอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า บุคลิกภาพด้านการเปิดรับประสบการณ์ใหม่ ( =3.61, S.D.=.880) ด้านความมีระเบียบวินัยและรับผิดชอบ ( =3.58, S.D.=.844) ด้านการแสดงออกทางสังคม ( =3.41, S.D.=.883) และด้านความเห็นอกเห็นใจ ( =3.71, S.D.=.866) อยู่ในระดับมาก ขณะที่บุคลิกภาพด้านความไม่มั่นคงทางอารมณ์ ( =3.29, S.D.=.958) อยู่ในระดับปานกลาง การศึกษาการเป็นผู้ประกอบการมีค่าเฉลี่ยระดับปานกลาง ( =3.25, S.D.=.872) ส่วนวิธีคิดแบบผู้ประกอบการในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยระดับปานกลาง ( =3.35, S.D.=.773) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อแนวคิดแบบผู้ประกอบการของนักศึกษาบริหารธุรกิจในสถาบันเทคโนโลยีหลิ่วโจว ประเทศจีนอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ การศึกษาการเป็นผู้ประกอบการ บุคลิกภาพด้านการเปิดรับประสบการณ์ใหม่ ด้านการแสดงออกทางสังคม และด้านความมีระเบียบวินัยและรับผิดชอบ