การแก้ปัญหาความขัดแย้งของประชาคมโลกในยุคหลายขั้วอำนาจ - จันทร์โสดา สมนึก; ธมฺมจาโร พระสิริชัย; ไชยชาติ พระเสกสรรค์ ฐานยุตฺโต; ติสันเทียะ สิทธิมนต์ (วารสารชัยภูมิปริทรรศน์, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา สภาพปัญหาความขัดแย้งของประชาคมโลกที่สำคัญในยุคปัจจุบัน ได้แก่ ความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่ชิงความเป็นเจ้าระหว่างประเทศมหาอำนาจ รวมถึงความขัดแย้งในด้านอื่นๆ ได้แก่ ผลประโยชน์เพื่อความอยู่รอดร่วมกันของโลกกับผลประโยชน์แห่งชาติของแต่ละรัฐ ผลประโยชน์กลุ่มประเทศตะวันตกกับประเทศในภูมิภาคอื่น ความขัดแย้งระหว่างมหาอำนาจเดิมกับมหาอำนาจใหม่ การขยายตัวของจีนกับการรักษาผลประโยชน์ของชาติอื่น การเปลี่ยนแปลงนโยบายสหรัฐฯ ที่กระทบต่อประชาคมโลก กลุ่มรัฐอิสลามกับโลกตะวันตก ตลอดทั้งปัญหาสภาวะแวดล้อมของโลกกับการขยายตัวของประชากรผู้บริโภค จากสภาพปัญหาความขัดแย้งเหล่านี้สามารถวิเคราะห์ถึงแนวทางแก้ปัญหาข้อขัดแย้งผ่านวิธีการที่หลากหลาย ได้แก่ การใช้หลักธรรมาภิบาลสากล การตระหนักในปัญหาที่มนุษยชาติเผชิญร่วมกัน การปรับทัศนคติมนุษยชาติในการมองอารยธรรมร่วมกันของโลก การใช้เหตุผลเชิงตรรกะและการยอมรับวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ การดำเนินเศรษฐกิจตลาดเสรี และการปรับรูปแบบของสัญญาประชาคมสู่พหุภาคีนิยมและการหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว บทความนี้มุ่งศึกษาสภาพปัญหาความขัดแย้งของประชาคมโลก และค้นหาแนวทางการแก้ปัญหาความขัดแย้งของประชาคมโลกในยุคหลายขั้วอำนาจ