การจัดการภูมิทัศน์และสถาปัตยกรรมของวัดไทย ให้เกิดความเจริญศรัทธา: จากอดีตสู่ปัจจุบัน - โปษยะนันทน์ วสุ (วารสารพุทธศาสน์ศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2017)
บทความนี้เรียบเรียงจากรายงานการวิจัยเรื่อง การจัดการภูมิทัศน์และสถาปัตยกรรมของวัดไทยให้เกิด ความเจริญศรัทธา: จากอดีตสู่ปัจจุบันซึ่งต้องการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับวัดทางพระพุทธศาสนาของไทยในสถานการณ์ ปัจจุบัน ทั้งปัญหาลักษณะทางกายภาพและปัญหาเรื่องความศรัทธาที่ลดลงไปงานวิจัยนี้ได้เสนอหลักเกณฑ์และข้อแนะนำ การบริหารจัดการภูมิทัศน์และสถาปัตยกรรมของวัดไทยให้ยังคงความเจริญศรัทธาไว้ได้โดยเน้นเรื่องการตระหนักถึง คุณค่าของสถานที่แห่งความเจริญศรัทธา ปฏิบัติตามกฎหมาย และระเบียบต่างๆ ที่มีอยู่ และควบคุมให้ปฏิบัติอย่างจริงจัง วางแผนจัดการในภาพรวมอย่างเป็นระบบโดยอาศัยความร่วมมือจากบุคคลในสายวิชาการต่างๆ ซึ่งเป็นมืออาชีพ มี หลักธรรมภิบาลและการมีส่วนร่วม เพื่อให้วัดสมกับเป็นมรดกวัฒนธรรมของส่วนรวมซึ่งทุกคนมีสิทธิ์เป็นเจ้าของ