Parallax - Prasertsuk, Santirak (Journal of Architectural/Planning Research and Studies (JARS), 2022)
สตีเวน ฮอล (Steven Holl) เป็นหนึ่งในสถาปนิกที่ตั้งคำถามและเพียรหาคำตอบต่อเรื่องราวของคุณค่าและ ความหมายในแง่การดำรงอยู่ของมนุษย์กับสถาปัตยกรรมอยู่เสมอ ผ่านทางผลงานออกแบบและข้อเขียนที่ได้รับการตีพิมพ์มากมายตลอดสามทศวรรษที่ผ่านมา สตีเวน ฮอล จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านสถาปัตยกรรมในปี ค.ศ. 1971 จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ที่เมืองซีแอทเติ้ล ประเทศสหรัฐอเมริกา ในห้วงเวลาที่ระบบการสอนยังไม่เปิดโอกาส ให้นักศึกษาสถาปัตยกรรมได้คิดออกนอกกรอบมากนัก จากนั้นเขาได้ทำงานในหลายสำนักงานออกแบบสถาปัตยกรรม และท้ายสุดตัดสินใจไปฝึกงานกับสถาปนิกที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้นคือ หลุยส์ คาห์น (Louis Kahn) ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย ด้วยความประทับใจในผลงานออกแบบของคาห์นเป็นการส่วนตัว แต่โอกาสนั้นกลับเลือนหายไปด้วยเหตุมรณกรรมของคาห์น ฮอลจึงได้ตัดสินใจเดินทางไปศึกษาต่อที่ ‘The Architectural Association’ เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อ ค.ศ. 1976 และหลังจากนั้นได้กลับมาเปิดสำนักงานออกแบบในเมืองนิวยอร์กจวบจน ปัจจุบัน