Book Review: Beyond Bending: Reimaging Compression Shells - Tanapant, Samustpon (Journal of Architectural/Planning Research and Studies (JARS), 2019)
สาระในหนังสือเล่มนี้คือสัมฤทธิ์ผลที่เกิดจากการศึกษาภายใต้กรอบแนวคิดการวิจัย (Research framework) 5 ประเด็น คือ 1) การวิเคราะห์โครงสร้างที่เกิดจากการก่อ (Analysis of masonry structure) 2) การศึกษาการออกแบบและพัฒนาโครงสร้างด้วยแผนภาพแรง (Graphical analysis and design methods) 3) การใช้ระเบียบวิธีเชิงคอมพิวเทชั่นในการค้นหารูปทรงของโครงสร้างที่เหมาะสม (Computational form finding and optimization) 4) การออกแบบเพื่อการประกอบแบบไร้วัสดุประสาน (Design of discrete assemblies) และ 5) ระบบการผลิตและก่อสร้างด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลแฟบริคเคชั่น (Digital fabrication) โดยกลุ่มวิจัยบล็อก (The Block Research Group : BRG) สถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริก ภายใต้การนำของศาสตราจารย์ ด็อกเตอร์ ฟิลิป บล็อก และ ด็อกเตอร์ ทอม เวน เมล หนังสือเล่มนี้แบ่งเนื้อหาออกเป็น 2 ส่วนตามสาระที่ถูกจัดแสดงในนิทรรศการสถาปัตยกรรมนานาชาติ เวนิสเบียนาเล่ พ.ศ. 2559 (La Biennale di Venezia, the 15th International Architecture Exhibition in 2016) ซึ่งประกอบด้วย 1) Beyond Bendingและ 2) The Making of the Armadillo Vault เนื้อหาทั้ง 2 ส่วนนี้ไม่เพียงนำเสนอฐานความรู้เชิงทฤษฎีและกรณีศึกษาต่าง ๆ ของกลุ่มวิจัยบล็อกเท่านั้นแต่ยังนำเสนอความรู้เชิงเทคนิค ระเบียบขั้นตอนการออกแบบ การผลิต การประกอบ และก่อสร้างทุกขั้นตอนตลอดจนไปถึงการรื้อถอนโดยละเอียด