Japan-ness in Architecture - Ongsavangchai, Nawit (Journal of Architectural/Planning Research and Studies (JARS), 2018)
หนังสือเล่มหนามากด้วยเนื้อหา พร้อมด้วยรูปภาพประกอบไม่มากนักจนเเทบจะนับจำนวนได้เล่มนี้เขียนโดย อะระตะ ไอโซซากิ (Arata Isozaki) สถาปนิกชาวญี่ปุ่นชื่อดังที่มักจะมีบทบาทโลดเเล่นอยู่บนเวทีระดับนานาชาติเสียเป็นส่วนใหญ่ มากกว่าในประเทศบ้านเกิดของตนเอง ปัจจุบันไอโซซากิมีอายุถึง 76 ปีเเล้ว (เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1931) เเต่ก็ยังมีผลงาน ทั้งงานออกเเบบสถาปัตยกรรมเเละงานเขียนหนังสือออกมาอย่างต่อเนื่อง นอกเหนือจากบทบาทในช่วงหลังที่เขาทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานหรือผู้วางผังโครงการขนาดใหญ่เพื่อให้สถาปนิกรุ่นน้องจากหลายประเทศได้มาเเสดงฝีมือออกเเบบอาคารร่วมกันในพื้นที่ ชื่อของไอโซซากิอาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูของสถาปนิกชาวไทยวัยต่ำกว่าสามสิบเท่าไรนักในขณะที่หากถามว่าสถาปนิกในดวงใจของคุณคือใคร คงมีคนตอบว่าเป็นไอโซซากิน้อยเต็มที ไอโซซากินั้นเรียนจบปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยโตเกียว เป็นศิษย์ก้นกุฏิของเคนโซ ตังเกะ (Kenzo Tange) เเละเป็นสถาปนิกที่รู้จักมักคุ้นกับตังเกะมากที่สุดคนหนึ่ง มากถึงขนาดที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้อ่านคำกล่าวแสดงความเสียใจในพิธีศพของตังเกะเมื่อปี ค.ศ. 2005 ที่ผ่านมาด้วย