การพัฒนาแนวทางการตลาดร่วมแบรนด์สำหรับผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ บ้านโชคเมือง ตำบลขามใหญ่ จังหวัดอุบลราชธานี - ชื่นเย็น, บุษยมาส; พลศรี, โชฒกามาศ (วารสารศิลปการจัดการ, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยด้านการตลาดร่วมแบรนด์ 2) วิเคราะห์อิทธิพลของปัจจัยด้านการตลาดร่วมแบรนด์ที่มีต่อการยอมรับการตลาดร่วมแบรนด์ของผู้บริโภค 3) ศึกษาผลของการยอมรับการตลาดร่วมแบรนด์ที่มีต่อผลลัพธ์ทางการตลาด และ 4) พัฒนาแนวทางการตลาดร่วมแบรนด์สำหรับผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์บ้านโชคเมือง จังหวัดอุบลราชธานี การวิจัยนี้เป็นแบบผสมผสานเชิงสำรวจ โดยเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 25 คน ได้แก่ สมาชิกวิสาหกิจชุมชน 15 คน และพันธมิตรทางการตลาด 10 ราย ด้วยการคัดเลือกแบบเจาะจง และเก็บข้อมูลเชิงปริมาณจากผู้บริโภคข้าวอินทรีย์ จำนวน 150 คน ด้วยการคัดเลือกแบบสะดวกควบคู่กับการคัดกรองคุณสมบัติของผู้ตอบแบบสอบถาม เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลด้วยความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยด้านการตลาดร่วมแบรนด์โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยคุณค่าที่ผู้บริโภครับรู้มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด 2) ปัจจัยด้านการตลาดร่วมแบรนด์ทั้ง 5 ด้าน มีอิทธิพลต่อการยอมรับการตลาดร่วมแบรนด์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และสามารถอธิบายการยอมรับได้ร้อยละ 74.30 3) การรับรู้ ความเชื่อมั่น และทัศนคติ มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้ออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และสามารถอธิบายการตัดสินใจซื้อได้ร้อยละ 71.60 4) แนวทางที่เหมาะสม คือ B-C-S-A-M Model ประกอบด้วย การสร้างอัตลักษณ์แบรนด์การคัดเลือกพันธมิตร การสร้างคุณค่าร่วม การสร้างการยอมรับของผู้บริโภค และการสร้างผลลัพธ์ทางการตลาด ผลการวิจัยนี้ช่วยสร้างองค์ความรู้ด้านการตลาดร่วมแบรนด์ในบริบทวิสาหกิจชุมชน และสามารถใช้เป็นแนวทางเชิงปฏิบัติในการยกระดับคุณค่า ความน่าเชื่อถือ และศักยภาพทางการตลาดของผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ได้