การสังเคราะห์แนวทางเชิงกลยุทธ์เพื่อเพิ่มรายได้และความสามารถ ในการทำกำไรอย่างยั่งยืนของธุรกิจที่พักแรมขนาดกลางและขนาดย่อมในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - เจริญสุข, อนิรุทธิ์; วงษ์มณฑา, เสรี; เตชคณา, ชุษณะ; ปริวงศ์กุลธร, ณัฐรินทร์ (วารสารศิลปการจัดการ, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์และสังเคราะห์แนวทางเชิงกลยุทธ์ในการเพิ่มรายได้และความสามารถในการทำกำไรอย่างยั่งยืนของธุรกิจที่พักแรมขนาดกลางและขนาดย่อมในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 9 คน ประกอบด้วยผู้ประกอบการหรือผู้บริหารธุรกิจที่พักแรม นักวิชาการด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม และผู้แทนหน่วยงานภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กลุ่มละ 3 คน โดยคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือวิจัยคือแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้เชี่ยวชาญ 5 คน มีค่าดัชนีความสอดคล้องเท่ากับ 1.00 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา การจัดหมวดหมู่ประเด็น และการสังเคราะห์เชิงกลยุทธ์ พร้อมตรวจสอบความน่าเชื่อถือด้วยการตรวจสอบแบบสามเส้า การตรวจสอบข้อมูลโดยผู้ให้ข้อมูล และการจัดทำร่องรอยการวิเคราะห์ ผลการวิจัยสังเคราะห์เป็น 5C Strategic Revenue and Profitability Model ประกอบด้วย 1) Customer Insight การใช้ข้อมูลลูกค้าเพื่อแบ่งส่วนตลาด กำหนดราคา และออกแบบข้อเสนอ 2) Communication for Branding การสื่อสารคุณค่าที่แตกต่างเพื่อลดการแข่งขันด้านราคา 3) Customer Experience and Relationship Management การบริหารประสบการณ์และความสัมพันธ์เพื่อเพิ่มการกลับมาใช้บริการซ้ำและการบอกต่อ 4) Cost Control การควบคุมต้นทุนโดยไม่ลดคุณภาพบริการ และ 5) Collaborative Networking การใช้เครือข่ายเพื่อขยายตลาด เพิ่มบริการเสริม และลดข้อจำกัดด้านทรัพยากร โมเดล 5C แสดงให้เห็นว่า การเพิ่มรายได้และความสามารถในการทำกำไรอย่างยั่งยืนต้องอาศัยการใช้ข้อมูลลูกค้า การสร้างแบรนด์และประสบการณ์ การควบคุมต้นทุน และการเชื่อมโยงพันธมิตรอย่างเป็นระบบ โมเดลนี้สามารถใช้เป็นกรอบวางแผนกลยุทธ์สำหรับผู้ประกอบการและเป็นฐานสำหรับการทดสอบเชิงประจักษ์ในอนาคต