ประสิทธิผลของการเรียนการสอนแบบห้องเรียนกลับด้านผ่านการเรียนรู้ออนไลน์ ในรายวิชา IST20 1003 ทักษะชีวิต ของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 - สิริพงศ์พันธ์, อารีรัตน์ (วารสารสังคมศาสตร์บูรณาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, 2022)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความชอบของนักศึกษาที่มีต่อรูปแบบการเรียนแบบดั้งเดิม (Conventional Learning Method) และแบบห้องเรียนกลับด้าน (Flipped Classroom) และ ศึกษาประสิทธิผลของการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน การศึกษานี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง ดำเนินการในชั้นเรียนรายวิชา IST20 1003 ทักษะชีวิต โดยผู้วิจัยได้จัดการเรียนการสอนแบบห้องเรียนกลับด้าน และวัดประเมินประสิทธิผลของการเรียนรู้ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม และ แบบทดสอบก่อน-หลังการเรียน โดยประชากรในการศึกษานี้ ได้แก่ นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชา IST20 1003 จำนวน 1,553 คน และ มีนักศึกษาสมัครใจเข้าร่วมวิจัย จำนวนทั้งสิ้น 1,176 คน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอ้างอิง ได้แก่ Paired-sample t-test, Independent Sample t-test, และ การวิเคราะห์ความแปรปรวน และเปรียบเทียบรายคู่ด้วย Fisher's LSD Post Hoc Test ผลการศึกษา พบว่า (1) นักศึกษาชอบการจัดการเรียนการสอนแบบห้องเรียนกลับด้าน มากกว่าการเรียนแบบดั้งเดิม เนื่องจากห้องเรียนกลับด้าน (1.1) มีเนื้อหาเน้นการปฏิบัติจริงและแก้ไขปัญหา (1.2) มีเทคโนโลยีช่วยในการเรียนรู้ (1.3) มีส่วนร่วมในการเรียน และการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเรียนได้ตลอดเวลา และ (1.4) มีสื่อการสอน ที่ใช้เตรียมตัวก่อนเข้าเรียน และสามารถนำความรู้ไปใช้ได้จริงและเน้นการแก้ปัญหา (2) ผลการเปรียบเทียบคะแนนสอบก่อน-หลังของการเรียนแบบห้องเรียนกลับด้าน พบว่า คะแนนสอบหลังการเรียนสูงกว่าคะแนนสอบก่อนการเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (3) หลังเสร็จสิ้นการเรียนการสอนแบบห้องเรียนกลับด้าน พบว่า นักศึกษาเพศหญิงมีทัศนคติเชิงบวกระหว่างการเรียนในห้องเรียนกลับด้านสูงกว่าเพศชาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มีทัศนคติก่อนการเรียนแบบห้องเรียนกลับด้าน และมีระดับความผูกพันในการเรียนแบบกลับด้านสูงกว่านักศึกษาชั้นปีอื่น ๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และ (4) นักศึกษาในกลุ่มสำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพและวิศวกรรมศาสตร์มีทัศนคติเชิงบวกต่อการเรียนแบบห้องเรียนกลับด้านสูงกว่านักศึกษาจากกลุ่มสำนักวิชาวิทยาศาสตร์, เทคโนโลยีการเกษตร, และเทคโนโลยีสังคม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการศึกษาที่ได้ชี้ให้เห็นถึงประสิทธิผลของการนำเทคโนโลยีและวิธีการเรียนรู้แบบใหม่เข้ามาใช้ในการจัดการเรียนการสอนแก่นักศึกษา โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19