พฤติกรรมความมุ่งมั่นในการทำงาน ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 9 - ศิริจรรยาพงษ์, นที; โรจนเลิส, นงนุช; เกิดในมงคล, อุรปรีย์ (วารสารสังคมศาสตร์บูรณาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)ศึกษาระดับพฤติกรรมความมุ่งมั่นในการทำงาน ซึ่งประกอบด้วย การควบคุมตนเอง การได้รับแรงสนับสนุนจากครอบครัว การได้รับแรงสนับสนุนจากโรงเรียน และการได้รับแรงสนับสนุนจากกลุ่มเพื่อน ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น 2)เปรียบเทียบพฤติกรรมความมุ่งมั่นในการทำงาน ของนักเรียน จำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ความเพียงพอของค่าใช้จ่าย และลักษณะการพักอาศัย 3) ศึกษาตัวแปรที่ส่งผลต่อพฤติกรรมความมุ่งมั่นในการทำงานของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ได้แก่ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักเรียน ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจำนวน 5 โรงเรียน ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 9 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 305 คน โดยผู้วิจัยกำหนดตัวอย่างโดยใช้สูตรของยามาเน่ ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 สำหรับความคลาดเคลื่อนร้อยละ 5 ใช้วิธีการสุ่มแบบ แบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) ตามสัดส่วนประชากรจำแนกตามโรงเรียนและเพศ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบหาค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์พหุถดถอยตามลำดับความสำคัญของตัวแปรที่นำเข้าสมการ ผลการวิจัย 1)ผลการวิเคราะห์ระดับตัวแปรที่ใช้ในการศึกษา พบว่า นักเรียนมีพฤติกรรมความมุ่งมั่นในการทำงาน ซึ่งประกอบไปด้วย ด้านการควบคุมตนเอง การได้รับแรงสนับสนุนจากโรงเรียน การได้รับแรงสนับสนุนจากผู้ปกครอง และการได้รับแรงสนับสนุนจากกลุ่มเพื่อน อยู่ในระดับมาก 2)ผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบความแตกต่างของพฤติกรรมความมุ่งมั่นในการทำงาน จำแนกตาม เพศ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ความเพียงพอของค่าใช้จ่าย และลักษณะการพักอาศัย พบว่า นักเรียน ที่มีเพศต่างกัน ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ความเพียงพอของค่าใช้จ่าย และลักษณะการพักอาศัย ต่างกัน มีพฤติกรรมความมุ่งมั่นในการทำงานไม่แตกต่างกัน 3)ผลการวิเคราะห์ตัวแปร ที่สามารถทำนายพฤติกรรมมุ่งมั่นในการทำงานของนักเรียน พบว่า การได้รับแรงสนับสนุนจากโรงเรียน การได้รับแรงสนับสนุนจากกลุ่มเพื่อน การได้รับแรงสนับสนุนจากครอบครัว และการควบคุมตนเอง สามารถร่วมทำนายพฤติกรรมความมุ่งมั่นในการทำงาน ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ได้ร้อยละ 70.7 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001