ความเปราะบางต่อความยากจนของครัวเรือน: กรณีศึกษาจาก เหตุการณ์น้ำท่วมปี พ.ศ. 2554 ในประเทศไทย - วิริยาทร, ชาฮีดา; เกิดเรือง, ภัททา (วารสารสังคมศาสตร์บูรณาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, 2018)
ปัญหาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นอย่างบ่อยครั้งและรุนแรงมากขึ้น โดยมีสาเหตุหลักมาจากการกระทำของมนุษย์ ตัวอย่างหนึ่งของภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นในประเทศไทย คือ มหาอุทกภัย ในปี พ.ศ. 2554 ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความสูญเสียอย่างมากมายแก่ประชาชนและระบบเศรษฐกิจ การศึกษานี้จึงมุ่งเน้นการพิจารณาผลกระทบที่ครัวเรือนได้รับ โดยเฉพาะความเปราะบางต่อความยากจนของครัวเรือน หรือโอกาสที่ครัวเรือนจะตกอยู่ภายใต้เส้นความยากจนในอนาคตอันเนื่องมาจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น โดยใช้ข้อมูลจากการสำรวจครัวเรือนที่ประสบภัยในพื้นที่น้ำท่วมช่วงเดือนกรกฎาคม-ธันวาคม 2554 ของสำนักงานสถิติแห่งชาติ และใช้วิธี Feasible Generalize Least Square (FGLS) ในการวิเคราะห์ความเปราะบางต่อความยากจนของครัวเรือน การศึกษาพบว่า ความรุนแรงของเหตุการณ์น้ำท่วม และตัวแปรที่เกี่ยวข้องกับลักษณะของครัวเรือน ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงรายได้หลังน้ำท่วมของครัวเรือน โดยครัวเรือน ร้อยละ 15.08 จะกลายเป็นครัวเรือนที่มีความเปราะบางมาก และมีโอกาสที่จะเป็นผู้ยากจนในอนาคตได้ ส่วนครัวเรือนที่อาศัยอยู่ในเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยาจะมีโอกาสที่จะกลายเป็นครัวเรือนยากจนในอนาคตสูงถึงร้อยละ 22.75 ดังนั้น การจัดการปัญหาเพื่อลดความรุนแรงของเหตุการณ์น้ำท่วม ตลอดจนการให้ความช่วยเหลืออย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ จึงเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากสามารถลดโอกาสที่ครัวเรือนจะกลายเป็นผู้ยากจนในอนาคตได้