บทบาทของหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตร์กับการเสริมสร้างความเป็นมืออาชีพให้แก่กำนันและผู้ใหญ่บ้าน: กรณีศึกษาหลักสูตรความร่วมมือระหว่างกระทรวงมหาดไทยและมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช - คณิณพศุตย์ ปุริมปรัชญ์; กาญจนสุวรรณ วรรณธรรม; วัชราภัย ปรีชา; มุทธากาญจน์ ชูเกียรติ; อมรรัตนเมธา นิพัทธา; ปัจฉิมนันท์ สุจริต; ศุทธสกุล มานิต; ชุตินันทกุล ศศิธร (วารสารสังคมศาสตร์บูรณาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, 2022)
หลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต วิชาเอกการบริหารการปกครองท้องที่ ตามโครงการความร่วมมือระหว่างกระทรวงมหาดไทยกับมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความเป็นมืออาชีพของนักปกครองท้องที่ ด้วยการจัดหลักสูตรที่มีความจำเพาะ เน้นการสร้างความรู้ด้านรัฐประศาสนศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานในบทบาทหน้าที่ของกำนันและผู้ใหญ่บ้าน เพื่อนำไปสู่การอยู่มีสุขของประชาชนในท้องถิ่น รวมทั้ง เน้นการฝึกทักษะของความเป็นมืออาชีพใน 5 องค์ประกอบ คือ 1) ด้านความรอบรู้เกี่ยวกับนักปกครองท้องที่ 2) ด้านมาตรฐานของงานและมาตรฐานจริยธรรมวิชาชีพ 3) ด้านความทุ่มเท มุ่งผลสัมฤทธิ์ของงาน 4) ด้านความเชี่ยวชาญชำนาญ ฝึกให้มีประสบการณ์ ทำชิ้นงานในบริบทของพื้นที่จริง และ 5) ด้านการผลงานเป็นที่ประจักษ์ผ่านการทำชิ้นงาน ตามมาตรฐานวิชาชีพนักบริหารการปกครองท้องที่มืออาชีพ (Professional Provincial Governance Officer Standards) บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแนะนำหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต วิชาเอกการบริหารการปกครองท้องที่ และการนำเสนอตัวอย่างความสำเร็จเชิงประจักษ์ของหลักสูตรฯ ที่ได้สร้างบัณฑิตที่สามารถบูรณาการองค์ความรู้ไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์และบริบทของแต่ละพื้นที่ เพื่อตอบสนองความต้องการของชุมชนในด้านการพัฒนาความเป็นอยู่ พัฒนาอาชีพ และพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในท้องถิ่นอย่างมืออาชีพได้อย่างแท้จริง