ปัจจัยที่มีส่งผลต่อความสุขในการดำเนินงานของบุคลากรสายสนับสนุน สังกัดมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศ เพชรบุรี - วงศ์คุรุเสถียร นลินรัตน์; บุญสิทธิเมตตา ธีรภัทร; ศรีสวัสดิ์ นริศรา; ทองคำแท้ ภัทรวดี; อารักษ์โพชฌงค์ วุฒิชัย (วารสารสังคมศาสตร์บูรณาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, 2018)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุข ในการทำงาน ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีผลต่อความสุขกับความสุขในการทำงาน และอิทธิพลของปัจจัยที่มีผลต่อความสุขที่มีผลต่อความสุขในการทำงานของบุคลากรสายสนับสนุนสังกัด มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศ เพชรบุรี เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) เก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 110 คน ด้วยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน (Multistage Stage Sampling) และใช้การสุ่มอย่างง่าย (Sample Random Sampling) โดยเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถามและแบบประเมินความสุขในการทำงาน ที่ผ่านการตรวจสอบความเที่ยงตรง (Validity) และความเชื่อมั่น (Reliability) โดยสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์สมการการถดถอยอย่างง่าย ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่มีผลต่อความสุขในการทำงานของบุคลากรสายสนับสนุนสังกัด มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศ เพชรบุรีในภาพรวม อยู่ในระดับมาก (=4.12,S.D. = 0.45) 2) ความสุขในการทำงานของบุคลากรสายสนับสนุนในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (=3.75, S.D. = 0.59) 3) ปัจจัยที่มีผลต่อความสุขในการทำงาน มีความสัมพันธ์กับความสุขในการทำงานของบุคลากรสายสนับสนุนในทุกด้าน อยู่ในระดับปานกลาง (r=0.604,Sig.=0.01) และ 4) ปัจจัยที่มีผลต่อความสุขในการทำงานสามารถอธิบายความแปรปรวนของตัวแปรความสุขในการทำงานได้ร้อยละ 35.9 และมีอิทธิพลทางบวกต่อความสุขในการทำงานของบุคลากรสายสนับสนุน ในภาพรวม (b=.634, p= 0.000)