การประเมินผลการบริการที่เป็นเลิศในการต่อทะเบียนรถแบบเลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) ของสำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี - จีนสักโต ณัชชา; บุษบงษ์ อรณี; จงประสานเกียรติ อัจฉรา; วายะลุน นริศรา; อารักษ์โพชฌงค์ วุฒิชัย (วารสารสังคมศาสตร์บูรณาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, 2018)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาบริบทและสภาพการดำเนินงานในการต่อทะเบียนรถแบบเลื่อนล้อต่อภาษีของสำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี 2. เพื่อประเมินผลการบริการที่เป็นเลิศในการต่อทะเบียนรถแบบเลื่อนล้อต่อภาษีของสำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี 3. เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาของสำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรีในการให้บริการต่อทะเบียนรถแบบเลื่อนล้อต่อภาษี งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสานดำเนินการวิจัยในมิติของงานวิจัยเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ที่ได้จากการสุ่มแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 3 คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา จากข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์และตรวจสอบคุณภาพของข้อมูลด้วยวิธีการแบบสามเส้า ในมิติของงานวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 367 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปในการศึกษา สุดท้ายเพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาของสำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรีในการให้บริการต่อทะเบียนรถแบบเลื่อนล้อต่อภาษี ใช้การสัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญอีกครั้งหลังจากการวิเคราะห์ข้อมูลและผลที่ได้จากแบบสอบถาม ผลการวิจัย พบว่า 1. บริบทและสภาพการดำเนินงานในการต่อทะเบียนรถแบบเลื่อนล้อต่อภาษี ของสำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี มีการดำเนินงานให้บริการ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน และแก้ไขปัญหาการจราจรภายในหน่วยงาน เมื่อทำการวิเคราะห์สามารถสรุปข้อมูลเกี่ยวกับการให้บริการทั้งหมด 17 คุณลักษณะ 2. ผลการประเมินผลการบริการที่เป็นเลิศในการต่อทะเบียนรถแบบเลื่อนล้อต่อภาษีของสำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี พบว่า ในภาพรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก (=4.00, S.D.= 0.61) พบว่า การให้บริการด้านความพึงพอใจต่อผลของการให้บริการอยู่ในระดับมาก (=4.08, S.D.= 0.70) รองลงมา คือ การให้บริการในด้านความพึงพอใจต่อกระบวนการขั้นตอนการให้บริการอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยสูงสุด (=4.02, S.D.= 0.60) ลำดับต่อมา คือด้านความพึงพอใจต่อเจ้าหน้าที่บุคลากรที่ให้บริการอยู่ในระดับมาก (=3.96, S.D.= 0.71) และด้านความพึงพอใจต่อสิ่งอำนวยความสะดวกอยู่ในระดับมาก (=3.94, S.D.= 0.70) และ 3. แนวทางการพัฒนาของสำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรีในการให้บริการต่อทะเบียนรถแบบเลื่อนล้อต่อภาษี พบว่า ควรให้ความสำคัญกับความก้าวหน้าในสายอาชีพ ควรมีการจัดฝึกอบรมและพัฒนาความรู้แก่เจ้าหน้าที่ให้มากขึ้น ควรมีเพิ่มช่องทางการให้บริการให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน และควรปรับปรุงเส้นทางการให้บริการต่อทะเบียนรถให้เป็นเส้นทางเฉพาะ เพื่อให้พร้อมต่อการบริการประชาชนเป็นไปอย่างประสิทธิภาพ