การส่งเสริมสิทธิแรงงานของพนักงานเก็บขยะด้วยพลังสังคม - Techa, Wanaporn (วารสารสังคมศาสตร์บูรณาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, 2018)
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไทยได้แสดงความพยายามอย่างยิ่งยวดในการปรับปรุงมาตรฐานแรงงานและสิทธิแรงงานเพื่อให้มีความทัดเทียมกับมาตรฐานสากล แม้จะมีการวางแผนในระดับนโยบายที่หลากหลาย การบรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าวยังคงเป็นปัญหาที่ท้าทายในปัจจุบัน โดยเฉพาะในระดับปฏิบัติการ เนื่องด้วยแผนของภาครัฐล้วนมุ่งเน้นบทบาทขององค์กรภาครัฐและเอกชนในการแก้ไขปัญหา โดยมิได้ให้ความสำคัญต่อการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนและชุมชนอย่างเพียงพอเพื่อให้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมมาตรฐานและสิทธิแรงงาน บทความวิชาการเรื่องนี้จึงมีวัตถุประสงค์ที่จะชี้ให้เห็นถึงบทบาทเบื้องต้นของประชาชนในการส่งเสริมสภาพการทำงานของพนักงานเก็บขยะให้มีความเป็นมนุษยธรรม ซึ่งสามารถมีส่วนช่วยส่งเสริมสิทธิแรงงาน กล่าวคือสิทธิที่จะทำงานในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย หากบทบาทดังกล่าวของประชาชนได้ถูกสร้างอย่างเหมาะสมและได้รับการสนับสนุนอย่างเพียงพออันเป็นการสร้างจิตสำนึก ความรับผิดชอบในการส่งเสริมศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์