การมีส่วนร่วมของบุคลากรกับการขับเคลื่อนภารกิจด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร - สุพงษ์ นภาพร (วารสารสังคมศาสตร์บูรณาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, 2018)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของบุคลากรธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรกับการขับเคลื่อนภารกิจด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม 2) เพื่อศึกษาระดับการขับเคลื่อนภารกิจด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของบุคลากรธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการมีส่วนร่วมของบุคลากรกับการขับเคลื่อนภารกิจด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research )ได้กลุ่มตัวอย่างโดยการสุ่มแบบชั้นภูมิ (Stratified Sampling) แบ่งตามสายงานจากบุคลากรของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรจำนวน 335 คน เครื่องมือที่เก็บรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณเป็นแบบสอบถามประมาณค่า ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปในการวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา ( Descriptive Statistics )และการวิเคราะห์หาค่าความสัมพันธ์โดยใช้สถิติค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน (Pearson’s Product Moment Correlation) ผลการวิจัยพบว่าระดับการมีส่วนร่วมของบุคลากร 4 ด้าน ได้แก่ การมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ การมีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรม การมีส่วนร่วมในการรับผลประโยชน์ และการมีส่วนร่วมในการประเมินผล โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า การมีส่วนร่วมในการรับผลประโยชน์ อยู่ในระดับมากที่สุด ระดับการขับเคลื่อนภารกิจด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ 7 ด้านได้แก่ การกำกับดูแลกิจการที่ดี การปฏิบัติตามหลักสิทธิมนุษยชน การปฏิบัติด้านแรงงาน การดูแลสิ่งแวดล้อม การดำเนินธุรกิจอย่างเป็นธรรม การใส่ใจต่อผู้บริโภค และการพัฒนาและมีส่วนร่วมของชุมชนโดยภาพรวม พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า แต่ละด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด และการมีส่วนร่วมของบุคลากรมีความสัมพันธ์กับการขับเคลื่อนภารกิจด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้