โปรแกรมออกแบบจำลองเหตุการณ์การตรวจสถานที่เกิดเหตุ กรณีศึกษาคดีระเบิด - อรุณฤกษ์ถวิล นวพล; วิชชุวาณิชย์ วรธัช (วารสารสังคมศาสตร์บูรณาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, 2018)
การวิจัยนี้ได้จัดทำขึ้นเพื่อสร้างโปรแกรมออกแบบจำลองเหตุการณ์การตรวจสถานที่ เกิดเหตุ กรณีศึกษาคดีระเบิด ซึ่งเป็นการสร้างนวัตกรรมใหม่ที่นำขั้นตอนการตรวจสถานที่เกิดเหตุ คดีระเบิด มาจำลองในรูปแบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้สำหรับการฝึกฝนและเป็นสื่อการเรียนการสอนสำหรับนักเรียนนายร้อยตำรวจ นักศึกษาปริญญาโท คณะนิติวิทยาศาสตร์ โรงเรียน นายร้อยตำรวจ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง โดยในการสร้างโปรแกรมผู้วิจัยจำลองเหตุการณ์การตรวจสถานที่เกิดเหตุเป็น 2 ภารกิจ คือ ภารกิจ Indoor เป็นการตรวจสอบภายในอาคาร กรณีระเบิดยังไม่เกิดการระเบิด จำนวน 5 ฉาก และภารกิจ Outdoor เป็นการตรวจสอบภายนอกอาคาร กรณีระเบิดเกิดการระเบิดแล้ว จำนวน 9 ฉาก โดยใช้ Graphic จากเกม GTA4 เป็นหลัก นำมาตกแต่งด้วยโปรแกรม Adobe Photoshop CS6 และเขียนโปรแกรมขึ้นด้วยโปรแกรม Adobe Flash Professional CS6 เพื่อควบคุมการทำงานของโปรแกรม ผลการทดลอง พบว่า ภารกิจ Indoor ข้อมูลขั้นตอนการตรวจสถานที่เกิดเหตุคดีระเบิด ที่นำมาจำลองสถานการณ์ในรูปแบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ มีความถูกต้องทุกขั้นตอน ภารกิจ Outdoor ข้อมูลขั้นตอนการตรวจสถานที่เกิดเหตุคดีระเบิดที่นำมาจำลองสถานการณ์ในรูปแบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ มีความถูกต้องทุกขั้นตอน โดยทั้ง 2 ภารกิจ สามารถวัดผลเป็นคะแนนสำหรับผู้ที่ ทำการฝึกฝนและเรียนรู้ได้ถูกต้อง และจากการให้นักเรียนนายร้อยตำรวจ ชั้นปีที่ 4 จำนวน 50 คน ทำการทดลองโปรแกรม พบว่า ภารกิจ Indoor การเล่นครั้งที่ 1 และการเล่นครั้งที่ 2 มีคะแนนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยการเล่นครั้งที่ 2 มีคะแนนมากกว่า การเล่นครั้งที่ 1 ภารกิจ Outdoor การเล่นครั้งที่ 1 และการเล่นครั้งที่ 2 มีคะแนนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยการเล่นครั้งที่ 2 มีคะแนนมากกว่า การเล่นครั้งที่ 1