การสร้างมาตรฐานการให้บริการงานด้านการศึกษาของนักวิชาการศึกษา คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล - เชาวนะสุนทร วิจิตรา (วารสารสังคมศาสตร์บูรณาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, 2018)
การสร้างมาตรฐานการให้บริการงานด้านการศึกษาของนักวิชาการศึกษาจะเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานเพื่อสนองต่อการพัฒนาการให้บริการงานด้านการศึกษาของส่วนงานอย่างมีประสิทธิภาพ การกำหนดมาตรฐานตำแหน่งของนักวิชาการศึกษาถือเป็นเกณฑ์ในการกำหนดแนวทางการปฏิบัติงานของนักวิชาการศึกษาทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ การยึดถือเอามาตรฐานตำแหน่งมาใช้ในการปฏิบัติงานจะเป็นการสร้างกรอบมาตรฐานการให้บริการงานด้านการศึกษาที่มีมาตรฐานอันจะนำไปสู่การพัฒนากระบวนการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพให้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ผู้ที่ปฏิบัติงานในตำแหน่งนักวิชาการศึกษาควรที่จะขอตำแหน่งทางวิชาการเพื่อพัฒนาตนเองให้มีความก้าวหน้าในสายงาน และเป็นการสร้างความมั่นคงในตำแหน่งหน้าที่การงานของตนเองด้วย ในขณะเดียวกัน การประเมินความพึงพอใจของนักศึกษาจะเป็นตัวชี้วัดการปฏิบัติงานของนักวิชาการศึกษา และนักวิชาการศึกษาควรจะนำเอาผลการประเมินความพึงพอใจต่อการให้บริการงานด้านการศึกษาของนักวิชาการศึกษามาปรับปรุง และพัฒนาการให้บริการงานด้านการศึกษาเพื่อเป็นมาตรฐานการปฏิบัติงานต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ สมรรถนะเฉพาะตำแหน่งของนักวิชาการศึกษาจะมีการกำหนดตัวชี้วัดพฤติกรรม (Behavior Indicators) เพื่อเป็นการกำหนดพฤติกรรมในการให้บริการงานด้านการศึกษา โดยการกำหนดสมรรถนะเฉพาะตำแหน่งของนักวิชาการศึกษาจะบรรทัดฐานในการปฏิบัติงานของนักวิชาการศึกษาซึ่งเป็นการกำหนดมาตรฐานการให้บริการงานด้านการศึกษาเช่นกัน ดังนั้น การกำหนดมาตรฐานการให้บริการงานด้านการศึกษาของนักวิชาการศึกษาจะต้องคำนึงถึง 3 ประการ ได้แก่ 1) มาตรฐานตำแหน่งนักวิชาการศึกษา 2) ความพึงพอใจต่อการให้บริการงานด้านการศึกษาของนักวิชาการศึกษา และ 3) สมรรถนะเฉพาะในสายอาชีพ (Functional Competency) ของนักวิชาการศึกษา อันจะเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานเพื่อสนองต่อการพัฒนาการให้บริการงานด้านการศึกษาของส่วนงานให้มีประสิทธิภาพต่อไป มาตรฐานการให้บริการงานด้านการศึกษาดังกล่าวนี้จะเป็นการสนับสนุนมาตรฐานการให้บริการและเป็นการพัฒนาคุณภาพการศึกษา สร้างความมั่นใจแก่สังคมว่าสามารถผลิตบัณฑิตให้สามารถตอบสนองการพัฒนาประเทศได้ อีกทั้งจะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนให้มหาวิทยาลัยมหิดลก้าวไปสู่ความเป็นเลิศของมหาวิทยาลัยระดับโลกต่อไป