การจัดการความหลากหลายในองค์การ เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน: การจัดการความหลากหลายในองค์การ เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน - เปรมปลื้ม ณัชชามน (วารสารสังคมศาสตร์บูรณาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, 2018)
การเตรียมความพร้อมของประเทศไทยเพื่อก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนถือได้ว่าเป็นประเด็นที่จำเป็น และต้องให้ความสำคัญเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ เกิดขึ้น ยุทธวิธีหนึ่งที่สำคัญในการเตรียมความพร้อมคือ การจัดการความหลากหลายองค์การภายในประเทศ ให้ดีก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมหาวิทยาลัย ที่เป็นองค์การที่มีบทบาทที่สำคัญ ถือได้ว่าเป็นพลังที่สำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ ดังนั้น บทความนี้จึงขอนำเสนอการวิเคราะห์ความหลากหลายในองค์การของมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งทั้งในด้านจุดอ่อน แนวทางแก้ไข จุดแข็ง และแนวทางพัฒนาบนหลักการการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ ด้วยยุทธวิธีการจัดการความหลากหลายในองค์การ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อองค์การ อันจะนำไปสู่การพัฒนาความเจริญก้าวหน้าให้กับประเทศชาติได้ในที่สุด