สภาพและแนวทางการจัดการเรียนรู้สำหรับครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานในยุคเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก - สมยาโรน, วิลาวัลย์; กันมา, น้ำฝน (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการจัดการเรียนรู้สำหรับครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานในยุคเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก และ 2) ศึกษาแนวทางการจัดการเรียนรู้สำหรับครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานในยุคเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก วิธีดำเนินการวิจัย แบ่งเป็น 2 ตอน ได้แก่ 1) การศึกษาสภาพการจัดการเรียนรู้สำหรับครูฯ โดยกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาขั้นตอนนี้ ได้แก่ ครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 จำนวน 45 คน และครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา จำนวน 11 คน รวม 56 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับ มีค่า ioc ระหว่าง 0.60-1.00 ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.83 2) การศึกษาแนวทางการจัดการเรียนรู้สำหรับครูฯ โดยกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาขั้นตอนนี้ ได้แก่ ครูที่มีความรู้ความสามารถด้านการจัดการเรียนรู้ในยุคเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก จำนวน 20 คน จำแนกเป็นครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 จำนวน 10 คน และครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง มีค่า ioc ระหว่าง 0.60-1.00 ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการจัดการเรียนรู้สำหรับครูฯ พบว่า ด้านการเรียนรู้ร่วมกัน มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด 2) แนวทางการจัดการเรียนรู้สำหรับครูฯ พบว่า ผู้บริหารและครูควรมีทักษะในการจัดการเรียนรู้ที่เน้นให้ผู้เรียนได้ฝึกทักษะการใช้ชีวิตจากประสบการณ์จริง มีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมกับการเรียนการสอน มีการสนับสนุนผู้เรียนได้คิดสร้างสรรค์ มีการจัดการเรียนรู้แบบเรียนรวมและให้ความสำคัญเรื่องความแตกต่างระหว่างบุคคล เปิดโอกาสให้ครอบครัวและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดทำแผนการจัดการเรียนรู้ รวมทั้งจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุมชนเป็นฐาน จัดห้องเรียนให้ทันสมัยและพร้อมด้วยอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีที่ตอบสนองต่อความต้องการ