การพัฒนามาตรการในการคุ้มครองระบบยางพารา ตามพระราชบัญญัติควบคุมยาง พ.ศ. 2542 - ศรีวิพัฒน์, ศุภธัช; จันทร์ศรี, นัฎฐวิกา (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2022)
งานวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหา อุปสรรค เกี่ยวกับมาตรการในพระราชบัญญัติควบคุมยาง พ.ศ. 2542 เพื่อคุ้มครองระบบยางพารา โดยมีกระบวนการในวิจัย 2 ขั้นตอน คือ 1) การสัมภาษณ์ บุคคลที่เกี่ยวข้องกับระบบยางพารา ได้แก่ เกษตรกร ผู้ประกอบการ ผู้ส่งออก ในแต่ละภาคตามจังหวัดที่มีการปลูกยางมากที่สุด จำนวน 400 คน 2) สนทนากลุ่ม ในประเด็นปัญหาของพระราชบัญญัติควบคุมยาง พ.ศ. 2542 เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับระบบอุตสาหกรรมยางเข้าร่วมสนทนากลุ่ม จากการศึกษาพบว่า พระราชบัญญัติควบคุมยาง พ.ศ. 2542 เป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการระบบอุตสาหกรรมยางพารา กลไกทางกฎหมายก่อให้เกิดอุปสรรคต่อการพัฒนาระบบยางพารา ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการผลิต การประกอบการ และการส่งออกยางพารา ผลการวิจัยพบว่า ควรมีการปรับปรุงพระราชบัญญัติควบคุมยาง พ.ศ. 2542 ต้องปรับปรุงประเด็นเกี่ยวกับการขยายพันธุ์ยาง การขออนุญาตผ่านด่าน ศุลากรและอายุใบอนุญาต การบรรจุหีบห่อยางเพื่อใช้ในการส่งออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อก่อให้เกิดการคุ้มครองระบบยางพารา