อิทธิพลของการบริหารเงินทุนหมุนเวียนที่มีผลต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ - อากาศวิภาต อัศวเทพ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2023)
การศึกษาวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของการบริหารเงินทุนหมุนเวียนที่มีผลต่ออัตรากำไรสุทธิ อัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้นและอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์รวมของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ ในการวิจัยครั้งนี้ใช้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 69 บริษัท โดยการบริหารเงินทุนหมุนเวียนใช้อัตราส่วนชี้วัด จำนวน 6 อัตราส่วน ได้แก่ วงจรเงินสด ระยะเวลาหมุนเวียนสินค้าคงเหลือ ระยะเวลาหมุนเวียนลูกหนี้ ระยะเวลาหมุนเวียนเจ้าหนี้ อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียนอย่างเร็ว ในขณะที่ความสามารถในการทำกำไรใช้อัตราส่วนชี้วัด จำนวน 3 อัตราส่วน ได้แก่ อัตรากำไรสุทธิ อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์รวม ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยเป็นข้อมูลทุติยภูมิ ทำการเก็บข้อมูลจากงบการเงินรายปี ช่วงระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 - พ.ศ.2563 โดยใช้การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า ระยะเวลาหมุนเวียนลูกหนี้ และระยะเวลาหมุนเวียนเจ้าหนี้ มีอิทธิพลต่ออัตรากำไรสุทธิ และอัตราผลตอบแทนส่วนของผู้ถือหุ้น ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ในขณะที่การบริหารเงินทุนหมุนเวียนไม่มีอิทธิพลต่ออัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์รวม ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05