รายได้จากภาษีการพนันของเขตการปกครองพิเศษมาเก๊า แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน - ทวีพล ยศธร; โตรัตน์ บุรัสกร; ธีระฐิติ นภเรณู สัจจรักษ์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2019)
บทความนี้มุ่งพิจารณาตัวเลขรายรับภาษีการพนันในฐานะที่เป็นแหล่งรายได้หลักของรัฐบาลมาเก๊า การวิเคราะห์ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศกับรายได้ธุรกิจการพนันและรายรับจากภาษีการพนัน รวมถึงการพิจารณารายได้สะสมธุรกิจการพนันและรายรับจากภาษีการพนัน นอกจากนั้นทำการพิจารณาประเภทบริการคาสิโน รายรับจากภาษีการพนัน ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ รายรับทั้งหมด รายจ่ายสาธารณะ และรายรับจากภาษีทางตรงและรายได้อื่น ซึ่งเป็นการพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น โดยอาศัยกราฟแสดงข้อมูลตัวแปรต่าง ๆ การศึกษา พบว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศมาเก๊ามีความเกี่ยวข้องกับรายได้ธุรกิจการพนันและรายรับจากภาษีการพนัน ยกเว้นปี ค.ศ. 2012 และ 2014 นอกจากนั้นยังพบว่ามีความเกี่ยวข้องกันระหว่างรายได้สะสมธุรกิจการพนันกับรายรับจากภาษีการพนัน รวมถึงความเกี่ยวข้องระหว่างประเภทบริการคาสิโน รายรับจากภาษีการพนัน ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ รายรับทั้งหมด รายจ่ายสาธารณะ และรายรับจากภาษีทางตรงและรายได้อื่นๆ