Dynamic Competitor Marketing Capability and Marketing Performance: An Empirical Research of Furniture Businesses in Thailand - อินทสังข์ ฉัตรชัย; จันทร์อินทร์ ประทานพร; สัจจพงษ์ ปกรณ์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2019)
การศึกษานี้เป็นการตรวจสอบอิทธิพลของศักยภาพทางการตลาดด้านคู่แข่งขันเชิงพลวัตที่มีต่อผลการดำเนินงานทางการตลาด ในการศึกษานี้ได้ใช้การวิเคราะห์การถดถอยแบบวิธีกำลังสองน้อยที่สุด เพื่อการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรเหล่านี้ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ศึกษา คือ ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไทยจำนวน 133 แห่ง ผลการวิจัยพบว่าศักยภาพทางการตลาดด้านคู่แข่งขันเชิงพลวัตมีบทบาทสำคัญต่อการกำหนดผลลัพธ์ทางการตลาด นอกจากนี้ความสามารถทางนวัตกรรมผลิตภัณฑ์มีความสำคัญในทิศทางบวกกับการตอบสนองต่อตลาดที่เพิ่มขึ้นการเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้าและประสิทธิผลทางการตลาด อีกทั้งการตอบสนองต่อตลาดที่เพิ่มขึ้นมีอิทธิพลอย่างมากต่อประสิทธิผลทางการตลาด ในทำนองเดียวกันประสิทธิผลทางการตลาดนำไปสู่ผลการดำเนินงานทางการตลาด การศึกษานี้เป็นการยืนยันถึงความสำคัญของศักยภาพทางการตลาดด้านคู่แข่งขันเชิงพลวัตที่สอดคล้องกับทฤษฎีความสามารถเชิงพลวัต