อิทธิพลร่วมของ มิติสุขภาพ มิติการมีส่วนร่วมทางสังคม และมิติด้านประชากรศาสตร์ ต่อความสุขของผู้สูงอายุไทย - จงวิทูกิจ, เฉลิมพล; อมรกิจวิกัย, ยศ (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลร่วมของมิติสุขภาพ มิติการมีส่วนร่วมทางสังคม และมิติด้านประชากรศาสตร์ ต่อความสุขของผู้สูงอายุไทย โดยงานวิจัยนี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ ผู้วิจัยใช้ชุดข้อมูลจากการสํารวจประชากรสูงอายุในประเทศไทย พ.ศ. 2564 ของสำนักงานสถิติแห่งชาติ เป็นเครื่องมือในการวิจัย กลุ่มตัวอย่างของงานวิจัย ได้แก่ ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 28,702 คน งานวิจัยนี้ใช้การวิเคราะห์อิทธิพลปฏิสัมพันธ์หรืออิทธิพลร่วม (Interaction effects) ผลการศึกษาพบว่า 1) ผู้สูงอายุไทยที่มีการประเมินสุขภาพของตนเองว่าไม่ดีและไม่ดีมาก แต่ได้เข้าร่วมกิจกรรม หรืออาศัยอยู่กับบุตร/หลาน มีความสุขเพิ่มขึ้น 2) ผู้สูงอายุไทยเพศหญิงและอาศัยอยู่กับบุตร มีระดับความสุขสูงกว่าผู้สูงอายุไทยเพศชายแต่ไม่ได้อาศัยอยู่กับบุตร 3) ผู้สูงอายุไทยที่เป็นกลุ่มติดเตียงและอาศัยอยู่กับหลาน มีระดับความสุขเพิ่มขึ้น และ 4) ผู้สูงอายุไทยที่เป็นกลุ่มติดเตียง และอาศัยอยู่กับบุตรเขย/บุตรสะใภ้ มีระดับความสุขลดลงเมื่อเทียบกับการอาศัยคนละรูปแบบ