ความพึงพอใจของราษฎรต่อการวางแผนการใช้ประโยชน์ที่ดินของโครงการธรรมชาติปลอดภัยแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ - เนตรสว่าง, รุ่งนภา; เมี้ยนมิตร, นิตยา; เหรียญตระกูล, ลัดดาวรรณ (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการธรรมชาติปลอดภัยแม่แจ่มของราษฎร และวัดระดับความพึงพอใจของราษฎรในพื้นที่บ้านแม่ปาน จากการเข้าร่วมโครงการธรรมชาติปลอดภัยแม่แจ่ม โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 108 คน ที่เป็นตัวแทนสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหมู่บ้านแม่ปาน ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสม ทั้งการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบกึ่งปลายปิด ที่มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.89 และแบบสัมภาษณ์แบบไม่เป็นทางการ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบความสัมพันธ์ของตัวแปรด้วยไคสแควร์ ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างที่เข้าร่วมโครงการธรรมชาติปลอดภัยแม่แจ่ม ทุกคนทราบว่าชุมชนของตนเองเข้าร่วมโครงการฯ โดยกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่รับรู้ข้อมูลของโครงการฯ ในการวิเคราะห์ความพึงพอใจต่อการดำเนินโครงการฯ ของกลุ่มตัวอย่าง พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีระดับความพึงพอใจสูงมากต่อการดำเนินโครงการ (ค่าเฉลี่ย 4.51) สำหรับกิจกรรมที่มีค่าคะแนนความ พึงพอใจสูงที่สุด ได้แก่ กิจกรรมฟื้นฟูและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ มีค่าคะแนนความพึงพอใจเฉลี่ย 4.77 จากการวิเคราะห์ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับระดับความพึงพอใจ พบว่าทุกปัจจัยที่กำหนดขึ้น ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ การมีที่ดินทำกิน และการเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นต่อแผนฯ ไม่มีความสัมพันธ์กับระดับความพึงพอใจ เนื่องจากกลุ่มตัวอย่างเกือบทั้งหมดมีความพึงพอใจในการดำเนินโครงการธรรมชาติปลอดภัยแม่แจ่มเพราะเป็นโครงการที่มุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนในพื้นที่