การศึกษาและพัฒนาอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ไข่เป็ด สายพันธุ์ปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ - สมคะเน, อรนุช; เบ็ญสมบูรณ์, นิศากร (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาสร้างอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ ไข่เป็ด สายพันธุ์ปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ 2) เพื่อพัฒนาอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ไข่เป็ด สายพันธุ์ปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ และ 3) เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า ให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค เพิ่มศักยภาพในการแข่งขันทางการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ไข่เป็ดปากน้ำ เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mix Method) ทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณ จากการค้นคว้าและการสัมภาษณ์ผู้เลี้ยงเป็ดปากน้ำ 6 อำเภอ ในจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อศึกษาข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับการเลี้ยง ข้อมูลอัตลักษณ์ของเป็ดปากน้ำ ข้อมูลการจัดจำหน่ายและปัญหาของบรรจุภัณฑ์เดิม นำไปกำหนดแนวทางการออกแบบ และพัฒนาแบบร่าง ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ 3 ท่าน ประเมินให้ข้อเสนอแนะ คัดเลือกไปผลิตเป็นงานต้นแบบ ผลการวิจัยพบว่า 1) แนวทางการพัฒนาสร้างอัตลักษณ์ ต้องนำเอกลักษณ์ลำตัวเหลือบเขียว สีของไข่เป็ดบางฟองมีสีดำ และตราสัญลักษณ์จังหวัดสมุทรปราการ มารวมกันเพื่อใช้ในการออกแบบ 2) การพัฒนาอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ การใช้ภาพเป็ดที่มีลักษณะเหมือนจริง ภาพด้านหลังตราสัญลักษณ์จังหวัดสมุทรปราการ รูปทรงภายนอกที่มีลักษณะเป็นรูปไข่ ช่วยให้ง่ายต่อการรับรู้และสื่อสารได้เป็นอย่างดี และ 3) การเพิ่มมูลค่าของสินค้าให้เป็นที่ยอมรับ พบว่าการนำอัตลักษณ์เป็ดปากน้ำและอัตลักษณ์จังหวัดสมุทรปราการมาสร้างเป็นตราสัญลักษณ์ สามารถช่วยในเรื่องการจดจำสินค้า และทำให้สินค้ามีความน่าเชื่อถือมากขึ้น