การใช้คำสรรพนามบุรุษที่ 1 และคำสรรพนามบุรุษที่ 2: กรณีศึกษานักศึกษามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง - เซอร์ดาร์, แอล; บุษบกแก้ว, ธีระ (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้คำสรรพนามบุรุษที่ 1 และคำสรรพนามบุรุษที่ 2 ของนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ข้อมูลที่ใช้คือแบบสอบถามจำนวน 100 ชุด โดยพิจารณาปัจจัยทางสังคม ได้แก่ เพศของผู้พูด อายุของผู้ฟัง ความสนิทสนม และเพศของผู้ฟัง ผลการศึกษาพบว่า ผู้พูดเพศชายใช้คำสรรพนามบุรุษที่ 1 จำนวน 9 คำ ได้แก่ “ผม ชื่อ เรา กู พี่ นี่ พี่+ชื่อ ฉัน และเขา” ส่วนเพศหญิงใช้จำนวน 10 คำ ได้แก่ “เรา หนู พี่ ชื่อ เขา กู นี่ ฉัน น้อง และพี่+ชื่อ” ตามลำดับ และผู้พูดเพศชายใช้คำสรรพนามบุรุษที่ 2 จำนวน 15 คำ ได้แก่ “ชื่อ มึง คุณ พี่ น้อง เธอ ไอ้+ชื่อ พี่+ชื่อ แก อี+ชื่อ น้อง+ชื่อ หนู นาย เจ๊ และเรา” ส่วนเพศหญิงใช้จำนวน 16 คำ ได้แก่ “ชื่อ เธอ พี่ แก พี่+ชื่อ น้อง น้อง+ชื่อ มึง หนู คุณ เจ๊ ไอ้+ชื่อ อี+ชื่อ แม่ ตัวเอง และนาย” ตามลำดับ นอกจากนี้ผลการวิจัยยังพบว่าการเลือกใช้คำบุรุษสรรพนามของผู้พูดนั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์ตามปัจจัยทางสังคมต่าง ๆ โดยปัจจัยด้านอายุของผู้ฟังเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด รองลงมาคือความสนิทสนม และเพศของผู้ฟัง ตามลำดับ ซึ่งสะท้อนให้เห็นความสำคัญของอายุหรือความอาวุโสในสังคมและวัฒนธรรมไทย