การออกแบบบรรจุภัณฑ์ขนมลาเพื่อเพิ่มมูลค่ากลุ่มวิสาหกิจชุมชน บ้านท่าซอม อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช - รัตนพันธุ์, ตวงรัก; ไกรนที, เมธิรา; บัวขาว, วชิรวิทย์ (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2022)
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยเรื่องการออกแบบบรรจุภัณฑ์สร้างสรรค์ เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ขนมลาจังหวัดนครศรีธรรมราช มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบบรรจุภัณฑ์ขนมลา เพื่อเพิ่มมูลค่าของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านท่าซอม อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ ซึ่งมีการเก็บรวบรวมข้อมูลจากเอกสาร และเก็บข้อมูลภาคสนาม และใช้การวิจัยเชิงปริมาณ ในการประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้บรรจุภัณฑ์ ข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์เนื้อหาและประเมินผลงานการออกแบบด้วยการหาค่าเฉลี่ย สำรวจเบื้องต้นเกี่ยวกับรูปแบบบรรจุภัณฑ์เดิมและสัมภาษณ์ผู้ประกอบการขนมลาในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 4 กลุ่ม พบว่าบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ไม้กันกระแทกการผนึกไม่ได้ปกป้องผลิตภัณฑ์ภายในไม่มีฉลากสินค้าและข้อมูลอย่างครบถ้วน ผู้ประกอบการผลิตขนมลาอยู่ 4 ชนิด คือ ลาแผ่น ลาพับ ลากรอบ และลางู ทำการสัมภาษณ์เชิงลึกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านท่าซอม จำนวน 10 คน เพื่อประมวลผลความต้องการในการพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์ แล้วจึงกำหนดทิศทางการออกแบบเพื่อออกแบบภาพร่าง ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ จำนวน 3 ท่าน ทำการประเมินผลงานการออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับสร้างต้นแบบบรรจุภัณฑ์ 2 รูปแบบ คือบรรจุภัณฑ์ขนมลากลมเกลียว และบรรจุภัณฑ์ขนมลาเกลียวใจ ทำการประเมินความพึงพอใจจากกลุ่มผู้บริโภค 100 คน อยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.62 ทดลองจำหน่ายหลังเข้าร่วมโครงการระยะเวลา 7 เดือน มีรายได้รวม 85,504.80 บาท เฉลี่ยเดือนละ 12,214.97 บาท มีการกระจายรายได้ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชคิดเป็นร้อยละ 92.93 ของรายได้รวม และมีการกระจายออกนอกพื้นที่คิดเป็นร้อยละ7.07 ของรายได้รวมทั้งหมด