การจัดการภาครัฐแนวใหม่กับการบริหารจัดการมหาวิทยาลัยในยุคโควิด-19 - วัฒนพงศ์ศิริ, พงษ์พัต; ดอกจันทร์, ภาสกร (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2022)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบที่เกิดจากโควิด-19 ที่มีต่อการบริหารจัดการของมหาวิทยาลัย และเพื่อเสนอแนวทางในการบริหารจัดการของมหาวิทยาลัย จากการศึกษาพบว่าโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อด้านเศรษฐกิจและสังคม และมหาวิทยาลัยได้รับผลกระทบโดยตรง อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยของรัฐจะต้องปรับตัวในทันต่อการเปลี่ยนแปลงโดย นำแนวคิดการจัดการภาครัฐแนวใหม่มาปรับใช้ ได้แก่ การปรับรูปแบบการเรียนการสอน การปรับรูปแบบการทำงานในสถานศึกษา การให้ความรู้ความเข้าใจแก่นักศึกษาและบุคลากรทางการศึกษา การบริหารจัดการด้านการเงินการคลังในรูปแบบใหม่ ซึ่งมีแนวทางการพัฒนาดังนี้ 1) ส่งเสริมการฝึกอบรมพัฒนาการใช้เทคโนโลยีให้กับบุคลากรทั้งสายวิชาการและสายสนับสนุน 2) สร้างระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ และระบบอีเลิร์นนิ่ง เพื่ออำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงาน กำกับ ติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลงาน 3) จัดอุปกรณ์การเรียนการสอนให้กับนักศึกษาที่ไม่มีความพร้อม 4) สร้างแรงจูงใจในการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนทั้งในลักษณะค่าตอบแทนและสิ่งที่ไม่ใช่ค่าตอบแทน 5) ปรับรูปแบบการประเมินผลการปฏิบัติงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน 6) สนับสนุนการการปฏิบัติงานที่มีลักษณะผ่านออนไลน์และปฏิบัติงานที่บ้าน และ 7) มหาวิทยาลัยต้องสร้างเครือข่ายและพัฒนาระบบการศึกษา ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการปรับตัวขององค์กรให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในยุคปัจจุบัน