การพัฒนากรอบแนวคิดการจัดการภาครัฐ “ชราธิปไตย” : บทสำรวจสวัสดิการแห่งรัฐของผู้สูงอายุไทย - พิสิฐธนกุล, วรวีร์; ภวภานันท์กุล, ชยุต (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2022)
ในยุคปัจจุบันแนวคิดชราธิปไตยเป็นหนึ่งในความท้าทายของการจัดการภาครัฐในการสนับสนุนและผลักดันบทบาทและการมีส่วนร่วมของผู้สูงอายุด้านประชาสังคมในการพัฒนาคุณภาพของผู้สูงอายุในมุมมองสวัสดิการแห่งรัฐของผู้สูงอายุ บทความปริทัศน์นี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อวางโครงร่างแก่นการวิเคราะห์ทางการจัดการภาครัฐสร้างสรรค์ แนวคิดชราธิปไตยเพื่อความมั่นคงทางสังคมสู่ธรรมาภิบาลท้องถิ่น นำมาเป็นศูนย์กลางความท้าทายกับแนวคิดการจัดการภาครัฐเพื่อสวัสดิการผู้สูงอายุของประเทศไทย สุดท้ายนำการวิเคราะห์จุดเด่น จุดต้องพัฒนา โอกาสและภัยคุกคาม มาเป็นการพิจารณาการรับมือเพื่อพัฒนาเป็นกรอบแนวคิดของบทความปริทัศน์นี้ที่ให้เห็นการสร้างประสิทธิภาพการบริหารจัดการภาครัฐที่เปิดใช้ฐานแนวคิดชราธิปไตยเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐของผู้สูงอายุสู่การปฏิรูปธรรมาภิบาลท้องถิ่นในยุคโรคระบาดโควิด-19 ของประเทศไทย ซึ่งจะเป็นการสร้างองค์ความรู้ใหม่ให้ต่อยอดเป็นบทความวิจัยได้ต่อไปตามสถานภาพศาสตร์ประยุกต์ภาครัฐทำการปฏิรูปธรรมาภิบาลท้องถิ่นเป็นหลายระดับ