การวิเคราะห์เนื้อหาสารและกลวิธีการใช้ภาษาเพื่อ การประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในสื่อออนไลน์ - ดิษฐบรรจง, รสริน (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงคเพื่อศึกษาเนื้อหาสารและกลวิธีการใช้ภาษาเพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในสื่อออนไลน์ ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) เก็บข้อมูลเนื้อหาและการใช้ภาษาในการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมจากสื่อออนไลน์ 3 ประเภท ได้แก่ เฟซบุ๊ก ไลน์และอินสตาแกรม โดยใช้วิธีการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เลือกเพจที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวประเทศไทยที่เป็นที่นิยม ได้แก่ เพจเฟซบุ๊ก Trip TH Thailand ไลน์ Amazing Thailand และอินสตาแกรม Chillpainai ระยะเวลา 1 ปี ตั้งแต่ เดือนมกราคม 2562 – เดือนธันวาคม 2562 จำนวน 842 เรื่อง ผลการวิจัยพบเนื้อหาสารเพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แบ่งเป็นภาคต่างๆ ได้แก่ ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันตก ภาคใต้ ภาคตะวันออก ตามลำดับ การนำเสนอข้อมูลหลัก ประกอบด้วย การนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับอัตลักษณ์ของท้องถิ่นเชิงวัฒนธรรมและสิ่งที่มีชื่อเสียงของสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ประเพณีและวัฒนธรรมสำคัญ วิถีการดำเนินชีวิตของชุมชน พันธุ์ไม้ท้องถิ่น อาหารท้องถิ่น งานศิลป์ ความเชื่อ ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น งานแสดงทางวัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์ชุมชน ภูมิศาสตร์ท้องถิ่น กลุ่มชาติพันธุ์ และโบราณสถานและโบราณวัตถุ ตามลำดับ ข้อมูลสนับสนุนข้อมูลหลัก ประกอบด้วย ข้อมูลติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ได้แก่ ที่ตั้งสถานที่ (google map) เบอร์โทรศัพท์ วันและเวลาเปิด-ปิด ค่าใช้จ่าย เว็บไซต์ ที่อยู่ การให้ข้อมูลหน่วยงานที่รับผิดชอบ เฟซบุ๊ก ไลน์ อินบ็อก อีเมล อินสตาแกรม และคิวอาร์โคด ตามลำดับ วิธีการเดินทาง ให้ข้อมูลการเดินทางที่หลากหลาย ได้แก่ รถยนต์ส่วนตัว รถโดยสารสาธารณะ มีทั้งรถโดยสารประจำทาง เรือ รถไฟฟ้า รถจักรยานยนต์ รถไฟ รถสองแถว เครื่องบิน และรีวิวเพิ่มเติม ได้แก่ การรีวิวในรูปแบบข้อความผ่านเว็บไซต์ วิดีโอ และการติดแฮชแท็ก กลวิธีการใช้ภาษาที่ใช้ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในสื่อออนไลน์ ปรากฏ 6 วิธี ได้แก่ การใช้วัจนกรรม เพื่อแสดงเจตนาในการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว ปรากฏวัจนกรรมกลุ่มบอกกล่าว วัจนกรรมกลุ่มชี้นำ วัจนกรรมกลุ่มแสดงความรู้สึก วัจนกรรมกลุ่มผูกมัด และวัจนกรรมกลุ่มแถลงการณ์ การอ้างถึง พบการใช้คำอ้างถึง การท่องเที่ยว และวัฒนธรรม ปรากฏการใช้การเชื่อมโยงคำศัพท์ (Lexical Cohesion) ที่มีความหมายถึง การท่องเที่ยว และวัฒนธรรม การขยายความ ปรากฏการขยายความโดยการระบุสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ลักษณะทางกายภาพ การขยายความหมายเกี่ยวกับความสวยงามของสถานที่ และอัตลักษณ์ท้องถิ่น การใช้ภาพพจน์ ปรากฏภาพพจน์ สมญานาม อุปมา อุปลักษณ์ อติพจน์ การเล่นเสียง ปฏิปุจฉา บุคลาธิษฐาน สัทพจน์ การเล่นคำ และนามนัย การใช้เรื่องเล่า ปรากฏเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์ และเรื่องเล่าทางคติชน กลวิธีทางสัญญะ ปรากฏการจัดวางองค์ประกอบ การสื่อความหมายผ่านรูปภาพ และการใช้รูปแบบอักษร