วิเคราะห์บทประพันธ์เพลง ริเวอร์ออฟไลฟ์ - วรตระกูลพงศ์ ณัฐชนน; อยู่ประเสริฐ เด่น (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2025)
งานวิจัยเรื่อง วิเคราะห์บทประพันธ์เพลง ริเวอร์ออฟไลฟ์ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเทคนิค แนวคิด และองค์ประกอบที่ใช้ในการประพันธ์ ได้แก่ สังคีตลักษณ์ ทำนอง และเสียงประสาน จากนั้นผู้วิจัยประสงค์ที่จะนำองค์ประกอบที่ได้จากการวิเคราะห์มานำเสนอแนวทางการอิมโพรไวส์บนสังคีตลักษณ์ของบทประพันธ์ บทประพันธ์ ริเวอร์ออฟไลฟ์ เป็นบทประพันธ์สำหรับวงดนตรีแจ๊สขนาดเล็กผสมกับวงเครื่องสายกลุ่มสี่ จากผลการวิเคราะห์สรุปได้ว่าบทประพันธ์นี้มีสังคีตลักษณ์แบบอิสระ แนวทำนองสร้างขึ้นและพัฒนาจากไกด์โทน บันไดเสียงเพนตาโทนิก และเทคนิคการพัฒนาโมทีฟ เสียงประสานของบทประพันธ์ใช้การดำเนินคอร์ดแบบเคช รวมถึงใช้แนวคิดระบบเสียงประสาน และไม่ใช้ระบบเสียงประสาน จากองค์ประกอบดังกล่าวผู้วิจัยได้นำเสนอแนวทางการอิมโพรไวส์โดยใช้วัตถุดิบจากการประพันธ์ เช่น การพัฒนาโมทีฟ และการใช้บันไดเสียงเพนตาโทนิก เป็นต้น จากการวิเคราะห์นี้ผู้ที่สนใจสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการสร้างสรรค์บทประพันธ์ในอนาคต ตลอดจนใช้เป็นแนวทางในการวิเคราะห์และการอิมโพรไวส์ในเชิงปฏิบัติได้