การถอดรหัสพหุวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นย่านตลาดพลูผ่านการเล่าเรื่อง: กรณีศึกษา การยกระดับเศรษฐกิจฐานรากด้วยการท่องเที่ยวเชิงอาหาร - อนุสรณ์ทรางกูร สรณา; พัฒนพงษ์ดิลก ปรีดิ์ลภัส; พรหมพิมพ์ ชูชาติ (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2025)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ถอดรหัสบริบทพหุวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น 2) วิเคราะห์รูปแบบและกลยุทธ์การเล่าเรื่องอาหารท้องถิ่น และ 3) เสนอแนวทางพัฒนานักเล่าเรื่องอาหารท้องถิ่นเพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานรากในย่านตลาดพลูผ่านการท่องเที่ยวเชิงอาหาร โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพและการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม ผลการวิจัยพบว่า 1) ย่านตลาดพลูมีลักษณะเด่นด้านความหลากหลายทางวัฒนธรรมอาหาร ซึ่งสามารถถอดรหัสผ่านสัญลักษณ์อาหาร วิธีการปรุง วัตถุดิบ และประวัติศาสตร์ที่สะท้อนอัตลักษณ์เฉพาะกลุ่มชาติพันธุ์ โดยมีการคืนข้อมูลสู่ชุมชนเพื่อยืนยันความถูกต้องร่วมกัน 2) มีรูปแบบและกลยุทธ์การเล่าเรื่องผ่านบุคคลสำคัญ การจัดกิจกรรมชุมชนที่ให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมโดยตรง รวมถึงการใช้สื่อดิจิทัลในการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ในการดึงดูดนักท่องเที่ยว และ 3) แนวทางพัฒนานักเล่าเรื่องอาหารควรเน้นการพัฒนาองค์ความรู้วัฒนธรรม ทักษะการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ การใช้เทคโนโลยีดิจิทัล รวมถึงการสร้างเครือข่ายความร่วมมือในชุมชน