การตัดสินใจในการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา - เสียงใหญ่ กัณญาณัฐ; โตประสี สุรศักดิ์; ยาเลิศ ประกิจ (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการตัดสินใจในการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา 2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อระดับการตัดสินใจในการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษา 3) ศึกษาเปรียบเทียบระดับการตัดสินใจในการมีส่วนร่วมทาง การเมืองของนักศึกษา จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 4) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลต่อระดับการตัดสินใจในการมีส่วนร่วมทางการเมืองกับระดับการตัดสินใจในการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษา กลุ่มตัวอย่างจำนวน 389 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม ค่าสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าสถิติพื้นฐานและค่า t กับ F-distributions สถิติการถดถอยพหุและสหสัมพันธ์ ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับการตัดสินใจในการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) อายุเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อระดับการตัดสินใจในระดับมากที่สุด 3) นักศึกษาที่อายุต่างกันมีระดับการตัดสินใจในการมีส่วนร่วมทางการเมืองแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในขณะที่นักศึกษาที่มีเพศ ชั้นปีที่กำลังศึกษา และคณะที่แตกต่างกันมีระดับการตัดสินใจในการมีส่วนร่วมทางการเมืองไม่แตกต่างกัน และ 4) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลต่อระดับการตัดสินใจในการมีส่วนร่วมทางการเมืองกับระดับการตัดสินใจในการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษา โดยใช้สถิติการถดถอยพหุ พบว่า ปัจจัยด้านการเปิดรับข้อมูลข่าวสารการเมืองจากสื่อมวลชน ความรู้ทางการเมือง และความคิดเห็นทางการเมือง มีความสัมพันธ์กับระดับการตัดสินใจในการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษา