การสร้างอัตลักษณ์ชุมชนเมืองเก่าฝั่งธนบุรีผ่านเพลงออกภาษา เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม - จันทร์งาม ชนิดา (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2023)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาอัตลักษณ์ของกลุ่มชาติพันธุ์ในเขตเมืองเก่าฝั่งธนบุรีนำมาออกแบบสร้างสรรค์การแสดง ชุด เพลงออกภาษาฝั่งธนบุรี และ 2) เพื่อศึกษาแนวทางในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมโดยใช้อัตลักษณ์ของกลุ่มชาติพันธุ์ย่านเมืองเก่าฝั่งธนบุรี ระเบียบวิธีวิจัยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพและการวิจัยเชิงสร้างสรรค์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์เชิงลึก แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาด้วยวิธีการพรรณนา และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์เพื่อออกแบบผลงานสร้างสรรค์ ผลการวิจัยพบว่า การสร้าง อัตลักษณ์ชุมชนเมืองเก่าฝั่งธนบุรีผ่านเพลงออกภาษาเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม มี 4 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ 1) ด้านอัตลักษณ์ทางชาติพันธุ์ มีกลุ่มชาติพันธุ์อาศัยอยู่ในชุมชนเมืองเก่า ฝั่งธนบุรี 6 ชาติพันธุ์ ได้แก่ ไทย จีน ลาว มอญ แขก และโปรตุเกส 2) การสร้างสรรค์ผลงานนาฏศิลป์ ในรูปแบบเพลงออกภาษา ชุด เพลงออกภาษาฝั่งธนบุรี ที่สะท้อนอัตลักษณ์กลุ่มชาติพันธุ์ทั้ง 6 ชาติพันธุ์ นำมาวิเคราะห์และออกแบบตามองค์ประกอบการแสดง 6 องค์ประกอบ 3) การเผยแพร่ผลงานการแสดงเข้าร่วมนำเสนอผลงานสร้างสรรค์ระดับนานาชาติ (International Festival of Arts and Culture 2022) วันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 จัดโดย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และ 4) แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการแสดงเพลงออกภาษาฝั่งธนบุรี และการร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษากับหน่วยงานภายในชุมชนในการสนับสนุนการท่องเที่ยว เชิงวัฒนธรรม รวมถึงการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ในการจัดกิจกรรมร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ