บทบาทของมหาวิทยาลัยราชภัฏกับการระงับข้อพิพาทในชุมชนด้วยวิธีการไกล่เกลี่ย - ดีอร่าม ยุทธศักดิ์ (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2022)
มหาวิทยาลัยราชภัฏเป็นสถาบันการศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นซึ่งมีอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศ ในบทบาทและความรับผิดชอบของพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยราชภัฏ พ.ศ. 2547 มาตรา 8 (4) เรียนรู้และเสริมสร้างความเข้มแข็งของผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนาและนักการเมืองท้องถิ่น ให้มีจิตสำนึกประชาธิปไตย คุณธรรม จริยธรรม และความสามารถในการบริหารงานพัฒนาชุมชนและท้องถิ่น เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม ถ้ามหาวิทยาลัยราชภัฏส่งเสริมให้ความรู้เกี่ยวกับการระงับข้อพิพาทในชุมชนด้วยวิธีการไกล่เกลี่ยซึ่งเป็นการบริการวิชาการอย่างหนึ่งจะทำให้ประชาชนในชุมชนท้องถิ่นได้เข้าถึงความยุติธรรมด้วยตัวเอง ด้วยความสมัครใจ ประหยัดค่าใช้จ่าย ประหยัดเวลา รักษาสัมพันธภาพในชุมชน ซึ่งจะก่อให้เกิดความเข้มแข็งในชุมชน และเมื่อชุมชนเข้มแข็งประเทศชาติจะพัฒนาและมีความมั่นคง