ศิลปะชุมชนชายฝั่งบนพื้นที่สาธารณะ: ภูมิทัศน์ใหม่จากการ สร้างสรรค์ทัศนศิลป์แบบมีส่วนร่วมพื้นที่ความทรงจำทุ่งตึก - ทองดี ไพฑูรย์; เถาทอง สุชาติ; กิตติการอำพล ตฤณ (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา วิเคราะห์ สาระสำคัญจากข้อมูลศิลปะชุมชนชายฝั่งบนพื้นที่สาธารณะ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะชุมชนจากพื้นที่ความทรงจำทุ่งตึกและเพื่อวิเคราะห์สังเคราะห์แนวคิดศิลปะชุมชน โดยเป็นการวิจัยแบบผสมผสาน ได้แก่ การวิจัยเชิงคุณภาพ และการวิจัยแบบปฏิบัติการสร้างสรรค์ทัศนศิลป์ ใช้การเก็บข้อมูล และศึกษาจากการทบทวนเอกสารและงานภาคสนาม ได้เเก่ ข้อมูลสิ่งเเวดล้อม ข้อมูลวิถีชีวิต ข้อมูลจากศิลปกรรม และเก็บข้อมูลด้วย การสัมภาษณ์ และการสนทนากลุ่ม จากประชาชนในพื้นที่ ตำบลเกาะคอเขา อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ในประเด็นความเห็นต่อพื้นที่ ความเข้าใจด้านศิลปะชุมชน จากการศึกษาพบว่า ศิลปะชุมชนบนพื้นที่สาธารณะ มีกลไกที่สำคัญคือ การสร้างการมีส่วนร่วมจากประชากรในพื้นที่ ทั้งข้อมูล ความเห็น และการมีส่วนร่วมในกิจกรรมและการสร้างสรรค์งานศิลปะ รวมถึงการนำเสนอกลไกทางศิลปะชุมชนไปสู่นโยบายของภาครัฐ เพื่อเป็นการสร้างการยอมรับและสร้างคุณค่าจากผลงาน ผลจากการวิจัยสร้างสรรค์พบว่า ผลงานศิลปะชุมชนถ่ายทอดเนื้อหา ความเจริญรุ่งเรืองของชุมชนภายใต้อารยธรรมเก่าบนพื้นฐานความงามทางสิ่งแวดล้อม โดยผู้วิจัยได้พัฒนาต้นแบบงานศิลปะชุมชน ผ่านการรื้อสร้างของภาพความงามต่าง ๆ จากข้อมูล และสร้างทวนซ้ำ จนได้รูปภูมิทัศน์ใหม่ของกระบวนการสร้างสรรค์ศิลปะชุมชน จากผลของการศึกษาสามารถนำมาอภิปรายผล จำนวน 4 ประเด็น ได้แก่ 1) ภาษา 2) การมีส่วนร่วมของศิลปะชุมชนชายฝั่ง 3) พื้นที่และเวลา และ 4) นโยบายสาธารณะ