กลวิธีการใช้ภาษาแสดงความไม่สุภาพในรายการ The Face Men Thailand - หมื่นพันธ์ รัชพงศ์; นันทจันทูล สิริวรรณ; ยุทธพงษ์ธาดา เมธาวี; บำรุงสุข สุรีย์รัตน์ (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2019)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลวิธีการใช้ภาษาแสดงความไม่สุภาพในรายการ The Face Men Thailand กรณีศึกษาเฉพาะการสนทนาในห้องคัดออก (elimination room) ซึ่งมีจำนวน 8 ตอน จากทั้งหมด 10 ตอน ผลการศึกษาพบว่าใช้กลวิธีทางภาษาในการแสดงความไม่สุภาพแบบตรงมากกว่าแบบอ้อม ซึ่งกลวิธีการใช้ภาษาแสดงความไม่สุภาพแบบตรงพบ 4 กลวิธี ได้แก่ 1) การตำหนิผู้ฟัง 2) การสั่งให้ผู้ฟังกระทำบางอย่าง 3) การย้ำความผิด และ 4) การนำผู้ฟังไปเปรียบเทียบกับผู้อื่น ส่วนกลวิธีการใช้ภาษาความไม่สุภาพแบบอ้อมพบ 3 กลวิธี ได้แก่ 1) การแนะให้ผู้ฟังรู้ว่ามี ข้อผิดพลาด 2) การประชดประชัน และ 3) การกล่าวโทษผู้อื่นหรือสิ่งอื่น