โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุและแนวทางการส่งเสริมความสุขในการทำงานของครูโรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดชลบุรี - สีมา สุธีรา; งามมีฤทธิ์ ณัฐกฤตา; อนุศาสนนันท์ สุรีพร; อยู่เอี่ยม ทรงวุฒิ (วารสารวิชาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2021)
การวิจัยเชิงผสมผสานวิธีนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุปัจจัยที่ส่งผล ต่อความสุขในการทํางานของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา และศึกษาแนวทางการส่งเสริมความสุขในการ ทํางานของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดชลบุรี การศึกษานี้แบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ การศึกษาเชิง ปริมาณ และการศึกษาเชิงคุณภาพ ในการศึกษาเชิงปริมาณใช้วิธีการศึกษาโดยใช้แบบสอบถามกับครู สังกัดโรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดชลบุรี จํานวน 600 คน และการศึกษาเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์เชิง ลึกกับครูจํานวน 10 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขใน การทํางานของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์อยู่ในเกณฑ์ดี 2) แนวทางการส่งเสริมความสุขในการทํางานของครู มีดังนี้ (1) ด้านความพึงพอใจในการทํางาน ครูควรได้รับภาระ งานตรงตามความสามารถและความถนัด ได้รับโอกาสในการลาศึกษาต่อและเข้ารับการอบรมตามความ ต้องการ โรงเรียนควรมีความร่มรื่นมีบรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่ดี (2) ด้านสัมพันธภาพในที่ทํางาน ควรมีการประชุมเพื่อหาแนวทางในการทํางาน โดยทุกคนได้มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ครูควรเป็น ผู้ที่มีความจริงใจ อัธยาศัยดี ยอมรับฟังความคิดเห็นผู้อื่นและมีจิตสาธารณะ (3) ด้านภาวะผู้นํา ควรมีการ วางแผนการทํางานที่ชัดเจน สามารถพูดคุยให้คําปรึกษาได้ (4) ด้านบรรยากาศองค์กร ควรมีการวาง โครงสร้างการทํางานที่แน่นอน มีการให้รางวัลในโอกาสพิเศษต่าง ๆ และสร้างวัฒนธรรมที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ ความมุ่งมั่นและรับผิดชอบในหน้าที่ และ (5) ด้านบรรยากาศในครอบครัว ครูควรให้เวลากับ ครอบครัวในการพูดคุยทํากิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันอยู่เสมอ