การพัฒนาความสามารถด้านการอ่านสระในภาษาไทยด้วยการจัดกิจกรรม การเรียนรู้โดยใช้เกมบิงโกของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - คุณแสน, ปรียานนท์; กันขุนทศ, ณิชาภาท์; หกพันนา, นาตยา (วารสารมนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ และนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาไทย เรื่อง การอ่านสระในภาษาไทย ด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้เกมบิงโกของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพ ตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านสระของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ก่อนและหลังเรียน และ 3) เปรียบเทียบความคงทนในการเรียนรู้หลังผ่านไป 2 สัปดาห์เทียบกับเกณฑ์ร้อยละ 80 เป็นการวิจัยเชิงทดลองแบบกลุ่มเดียว โดยทำการทดสอบก่อนและหลังเรียน กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านสี่แยกสมเด็จ จำนวน 7 คน สังกัด สพป.กาฬสินธุ์ เขต 3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 คัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือวิจัยประกอบด้วยแผนการเรียนรู้ 6 แผน และแบบทดสอบการอ่านออกเสียงสระ 20 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t-test (Dependent Samples) ผลการวิจัยพบว่า 1) แผนการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาไทย เรื่อง การอ่านสระในภาษาไทย ด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้เกมบิงโกมีประสิทธิภาพ 82.86/84.29 สูงกว่าเกณฑ์ 80/80 2) นักเรียนมีความสามารถด้านการอ่านสระ ในภาษาไทยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (t = 9.950, p = .004) และ 3) ความคงทนในการเรียนรู้หลังผ่าน 2 สัปดาห์ สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 80 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (t = 4.583, p = .004)