ยาดองเหล้าสมุนไพรไทย - กาญจนศิลป์, ณัฏฐิรา; พันธางกูร, พงษ์บริพัตร (วารสารมนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ และนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2022)
ยาดองเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่ถ่ายทอดจากบรรพบุรุษ โดยใช้พืชสมุนไพรของไทยนำมาแช่เหล้าเพื่อสกัดเอาสารสำคัญในสมุนไพรออกมา มีสรรพคุณช่วยบำรุงพลังกาย บำรุงโลหิต แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย และเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ยาดองเหล้าสมุนไพรไทยจึงจัดเป็นยาของแพทย์แผนโบราณ สามารถถวายให้พระสงฆ์ในสถานะยารักษาโรคได้ ปัจจุบันมีผู้ผลิตยาดองเหล้าเพื่อจำหน่ายมากขึ้น เนื่องจากกรรมวิธีในการทำที่ไม่ซับซ้อน และมีต้นทุนไม่สูงมากนัก ทำให้การทำยาดองเหล้าสมุนไพรไทยได้รับความนิยม กลุ่มคนที่นิยมดื่มมักอยู่ในกลุ่มคนวัยทำงานที่ประกอบอาชีพใช้แรงงานเป็นหลัก เพราะยาดองสามารถหาซื้อได้ทั่วไปและมีราคาถูก แต่การจำหน่ายดังกล่าวไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้ต้องแอบซื้อขายไม่สามารถเปิดเผยได้ จึงเป็นที่น่าเสียดาย ที่ยาดองเหล้าสมุนไพรไทยกลายเป็นสิ่งผิดกฎหมายแทนที่จะได้รับการส่งเสริมในฐานะของยารักษาโรคตามวิถีชาวบ้าน