การจ่ายเงินค่าจ้างล่าช้าและการไม่จ่ายเงินค่าจ้างของผู้ว่าจ้างในสัญญาจ้างก่อสร้างภาครัฐตามพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 - เนตรงามสว่าง, โชคชัย (วารสารมนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ และนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2022)
สัญญาจ้างก่อสร้างระหว่างหน่วยงานของรัฐกับเอกชนตามพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 มีทั้งกรณีที่มีลักษณะเป็นสัญญาทางแพ่งและสัญญาทางปกครอง โดยอาจเรียกรวมกันว่าสัญญาจ้างก่อสร้างภาครัฐ สัญญาจ้างก่อสร้างภาครัฐจะต้องทำขึ้นตามแบบสัญญาจ้างก่อสร้างที่คณะกรรมการนโยบายการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐกำหนด แบบสัญญาจ้างก่อสร้างดังกล่าวไม่มีการกำหนดเกี่ยวกับรายละเอียดให้ผู้ว่าจ้างต้องจ่ายเงินค่าจ้างก่อสร้างเมื่อใด รวมทั้งไม่กำหนดผลของการไม่จ่ายเงินค่าจ้างก่อสร้างหรือการจ่ายเงินค่าจ้างก่อสร้างล่าช้า ซึ่งทำให้เกิดปัญหาในการตีความข้อสัญญา แม้สัญญาจ้างก่อสร้างจะไม่ได้กำหนดรายละเอียดดังกล่าวไว้ แต่ในสัญญาทางปกครอง การจ่ายเงินค่าจ้างล่าช้าหรือการไม่จ่ายเงินค่าจ้าง ผู้ว่าจ้างอาจตกเป็นผู้ผิดนัดชำระหนี้และต้องเสียดอกเบี้ย รวมถึงค่าเสียหายอื่น ๆ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ได้ แต่ผู้รับจ้างไม่อาจหยุดงานหรือบอกเลิกสัญญาได้ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการบริการสาธารณะ ในขณะที่หากเป็นสัญญาทางแพ่งแล้ว ผู้รับจ้างมีสิทธิหยุดงานและอาจบอกเลิกสัญญาได้ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ การไม่กำหนดข้อสัญญาให้ชัดเจนทำให้เกิดปัญหาในการบริหารสัญญาและการตีความ ดังนั้นการกำหนดข้อสัญญาที่มีความชัดเจนเกี่ยวกับระยะเวลาการจ่ายค่าจ้างก่อสร้างหรือการกำหนดกฎหมายเฉพาะเกี่ยวกับการจ่ายเงินค่าจ้างก่อสร้างย่อมเป็นประโยชน์ต่อทั้งผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้างในการทราบสิทธิและหน้าที่ของตนเอง และทำให้การบริหารสัญญาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งหลักการดังกล่าวไม่กระทบถึงหลักกฎหมายปกครองในการจัดทำบริการสาธารณะให้บรรลุผล ในขณะเดียวกันก็ไม่สร้างภาระให้กับผู้รับจ้างภาคเอกชนมากจนเกินไป