การส่งเสริมทักษะการเขียนสะกดคำโดยใช้เกมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนชุมชนบ้านบอนวิทยา - ชำนาญ จุฑามาศ; กันขุนทศ ณิชาภาท์; หกพันนา นาตยา (วารสารมนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ และนวัตกรรม มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมทักษะการเขียนสะกดคำของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โดยใช้เกม และเพื่อเปรียบเทียบทักษะการเขียนสะกดคำของนักเรียนก่อนและหลังการใช้เกม ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 สังกัดกลุ่มโรงเรียนเมืองสมเด็จ สำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 จำนวน 347 คนและกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนชุมชนบ้านบอนวิทยา จำนวน 19 คน ซึ่งเลือกจากนักเรียนที่มีคะแนนการทดสอบการเขียนสะกดคำต่ำกว่าร้อยละ 50 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกม จำนวน 8 แผน และแบบทดสอบทักษะการเขียนสะกดคำ 40 คำ วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติพื้นฐาน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า หลังการใช้เกมนักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยทักษะการเขียนสะกดคำรวมสูงถึง 81.71 โดยด้านที่มีคะแนนสูงสุดคือ การเขียนคำที่ประสมด้วยสระ -ะ (90.53%) รองลงมาคือสระ เ-ะ (89.47%) สระ โ-ะ (88.42%) สระเ-อ (78.42%) สระอัว (76.84) และสระออ (75.79) ในขณะที่สระ แ-ะ มีคะแนนเฉลี่ยต่ำที่สุด (74.74%) ผลการเปรียบเทียบทักษะการเขียนสะกดคำก่อนและหลังการใช้เกมพบว่า นักเรียนมีทักษะการเขียนสะกดคำหลังการใช้เกมสูงกว่าก่อนการใช้เกมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05