การประเมินเพศและส่วนสูงโดยการวัดขนาดของรูขนาดใหญ่บนกระดูกท้ายทอยโดยใช้ภาพเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ - ประดับแก้ว, ชนากานต์; มหาเจริญ, ธิติ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2024)
การประเมินเพศและความสูงนับเป็นขั้นตอนสำคัญในกระบวนการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลทางมานุษยวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งจากการศึกษาพบว่าฐานกะโหลกศรีษะยังคงไม่ถูกทำลายเมื่อเทียบกับกระดูกส่วนอื่น เนื่องจากมีรูขนาดใหญ่ที่เป็นทางผ่านของเส้นประสาทและเส้นเลือดที่มีความสำคัญดังนั้นจึงมีเนื้อเยื่อปกคลุมเป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นส่วนที่น่าสนในการศึกษาทางมานุษยวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์ การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินเพศและความสูงจากขนาดของรูขนาดใหญ่บนกระดูกท้ายทอย โดยการวัดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตามยาวและตามขวางของรูขนาดใหญ่บนกระดูกท้ายทอยจากกลุ่มตัวอย่างภาพเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ 200 ตัวอย่าง (เพศชาย 100 ตัวอย่าง เพศหญิง 100 ตัวอย่าง) จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ผลการทดลองพบว่าค่าเฉลี่ยของขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตามยาวและตามขวางในเพศชายมีขนาดมากกว่าเพศหญิงมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญที่ 0.05 และมีความสัมพันธ์กับการประเมินเพศและความสูงของบุคคล จากการศึกษานี้พบว่าการวัดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของรูขนาดใหญ่บนกระดูกท้ายทอยสามารถนำมาประเมินเพศและความสูงของบุคคลและนำมาประยุกต์ใช้ในงานมานุษยวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์ได้