การวิเคราะห์ทางนิติวิทยาศาสตร์ของตัวอย่างดินโดยใช้เทคนิคเอกซเรย์ฟลูออเรสเซนซ์แบบกระจายพลังงาน - วิชาชัย, สุกัญดา (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2023)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาธาตุในตัวอย่างดิน พร้อมเปรียบเทียบลักษณะเฉพาะของแหล่งที่มาของดินกับตัวอย่างดิน โดยทำการศึกษากลุ่มชุดดิน 5 กลุ่ม ภายในจังหวัดสุรินทร์ ได้แก่ กลุ่มชุดดินที่ 17 ต.สลักได กลุ่มชุดดินที่ 33 ต.สวาย กลุ่มชุดดินที่ 22 ต.เพี้ยราม กลุ่มชุดดินที่ 38 ต.คอโค และกลุ่มชุดดินที่ 40 ต.ตาอ็อง โดยนำตัวอย่างดินจากกลุ่มชุดดินดังกล่าวมาวิเคราะห์ด้วยเทคนิคเอกซเรย์ฟลูออเรสเซนซ์แบบกระจายพลังงาน ผลการวิเคราะห์พบว่า มีธาตุทั้งหมด 9 ธาตุ โดยทุกชุดดินจะพบธาตุธาตุซิลิคอน (Si) ธาตุเหล็ก (Fe) ธาตุไทเทเนียม (Ti) และธาตุเซอร์โคเนียม (Zr) เมื่อนำผลการทดลองมาทำการเปรียบเทียบปริมาณของธาตุแต่ละชนิดในตัวอย่างดิน ด้วยวิธี ตัวสถิติทดสอบพิสัยพหุคูณใหม่ของดันแคน (Duncan’s New Multiple Range Test DMRT) ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ พบว่าปริมาณของธาตุในตัวอย่างดินแต่ละชุด มีปริมาณแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จากนั้นทำการเปรียบเทียบปริมาณของธาตุที่พบในกลุ่มชุดดินต่าง ๆ กับกลุ่มชุดดินที่มาจากพื้นรองเท้า ด้วยวิธี ทีเทส (T-Test) จากผลการทดลองพบว่า ค่าเฉลี่ยของปริมาณธาตุในกลุ่มชุดดินต่าง ๆ กับกลุ่มชุดดินที่มาจากพื้นรองเท้า ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ดังนั้นการวิเคราะห์นี้สามารถใช้ควบคู่กับหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้องกับการสืบสวน เพื่อเชื่อมโยงผู้ต้องสงสัยไปยังสถานที่ที่น่าสนใจได้