บทวิเคราะห์ปัญหาและข้อเสนอแนะที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการกับทรัพย์สินตามกฎหมายฟอกเงินโดยใช้พยานหลักฐานทางดิจิทัล - คงรัตน์, ธรรมนูญ; วิชชุวาณิชย์, วรธัช (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2023)
บทความวิชาการฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอถึงปัญหาของการดำเนินการกับทรัพย์สินตามกฎหมายฟอกเงินและข้อเสนอแนะที่เกี่ยวข้อง โดยมีข้อค้นพบซึ่งถือเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการกับทรัพย์สินตามกฎหมายฟอกเงินโดยใช้พยานหลักฐานทางดิจิทัลที่เป็นปัญหาสำคัญ 2 ประการ ได้แก่ (1) ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการกับทรัพย์สินตามกฎหมายฟอกเงินในทางปฏิบัติ (2) ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการกับทรัพย์สินตามกฎหมายฟอกเงินในการสืบสวนขยายผลและดำเนินการกับทรัพย์สิน โดยมีข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหาโดย (1) เห็นควรให้มีการดำเนินการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์ที่สอดรับกับการป้องกันและปราบรามการฟอกเงินตามแนวทางของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) (2) เห็นควรให้เร่งมีการปรับปรุงระเบียบตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินให้เป็นไปตามมาตรการทางการเงิน (FATF) (3) ควรมีการกำหนดนโยบายในการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการจัดทำข้อตกลงระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการรายงานข้อมูลและการจัดทำฐานข้อมูลกลาง และ (4) เห็นควรให้มีการกำหนดมาตรฐานในการรับรองพยานหลักฐานทางดิจิทัลตามแนวทางกฎหมายในต่างประเทศ