ระบาดวิทยาการตรวจพบพืชกระท่อมและกัญชาในเลือดจากการชันสูตรศพทางนิติเวช ภาควิชานิติเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนและหลังเปลี่ยนแปลงกฎหมายยาเสพติดที่เกี่ยวข้องในประเทศไทย - โตวิถีเลิศกุล, ชานน; ตันศรีสวัสดิ์, ณัฐ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2023)
พืชกระท่อมและกัญชาเป็นสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทที่ถูกเฝ้าระวังทั้งภายในและต่างประเทศ ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเกี่ยวข้องกับพืชกระท่อมและกัญชา การศึกษานี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาระบาดวิทยาของการตรวจพบสารออกฤทธิ์จากพืชกระท่อมและกัญชาเปรียบเทียบ 1 ปีก่อนและหลังเปลี่ยนแปลงกฎหมายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยกัญชาใช้วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2563 และพืชกระท่อมใช้วันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2564 เป็นจุดตัด ข้อมูลที่ใช้วิเคราะห์เป็นรายงานผลตรวจยืนยันสารพิษและสารเสพติดในเลือดทางนิติพิษวิทยาจากศพ ณ ภาควิชานิติเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีการชันสูตรพลิกศพ ณ ที่เกิดเหตุในช่วงเวลาดังกล่าว ข้อมูลที่นำมาวิเคราะห์ร่วมได้แก่เพศ อายุ สัญชาติ สาเหตุการเสียชีวิตและสารออกฤทธิ์อื่นที่ใช้ร่วม ผลศึกษาพบแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นของการตรวจพบสารออกฤทธิ์จากพืชกระท่อมในศพ ขณะที่แนวโน้มของสารออกฤทธิ์จากกัญชาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เริ่มตรวจพบสารออกฤทธิ์จากพืชกระท่อมก่อนเปลี่ยนแปลงกฎหมาย 7 เดือนในจำนวน 0-5 รายต่อเดือน หลังเปลี่ยนแปลงกฎหมายพบในจำนวนประมาณ 4-11 รายต่อเดือน ในขณะที่เริ่มตรวจพบสารออกฤทธิ์จากกัญชารวมทั้งสิ้น 3 รายในช่วง 12 เดือน แนวโน้มเหล่านี้ควรต้องติดตามอย่างต่อเนื่องเพื่อประโยชน์สำหรับวางแผนป้องกันและควบคุมการใช้ในทางที่ผิด รวมถึงการกำหนดนโยบายในระดับประเทศ