นิติวิทยาดิจิทัลในประเทศไทย - เกิดศรี, วงศ์ยศ; แชตจีพีที (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2023)
นิติวิทยาดิจิทัลมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการเปิดเผยและวิเคราะห์พยานหลักฐานทางดิจิทัล ช่วยเหลือในการสืบสวนคดีอาชญากรรมที่ตรวจพบพยานหลักฐานทางดิจิทัล และให้ข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์ในกระบวนการทางกฎหมาย ปัจจุบันความสำคัญของนิติวิทยาดิจิทัลในประเทศไทยนั้นมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะอุปกรณ์ดิจิทัลได้ถูกผสานรวมเข้าด้วยกันเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นิติวิทยาดิจิทัลในประเทศไทยเป็นสาขาที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับการระบุ การจัดเก็บ การเก็บรักษา การวิเคราะห์ และการนำเสนอพยานหลักฐานดิจิทัลในกระบวนการทางกฎหมาย บุคลากรในประเทศไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้บังคับใช้กฎหมายได้ตระหนักและให้ความสำคัญกับพยานหลักฐานดิจิทัลในการสืบสวนสอบสวนเป็นอย่างมาก และได้ดำเนินการพัฒนาความสามารถด้านนิติวิทยาดิจิทัลและการตรวจพิสูจน์หลักฐานทางดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง บทความวิชาการเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอประเด็นที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับนิติวิทยาดิจิทัลในประเทศไทย และให้ข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์กับบทบาทของนิติวิทยาดิจิทัลในประเทศไทยในอนาคต