The แนวทางการป้องกันการตกเป็นเหยื่อการประทุษร้ายต่อทรัพย์ของนักท่องเที่ยวต่างชาติในเขตพื้นที่สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม - สุทธินันท์, อานันท์; เครือคำ, เสกสัณ; กลับวิลา, โสรัตน์ (วารสารวิชาการอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยเงื่อนไขในการตกเป็นเหยื่อ ศึกษาปัญหาอุปสรรคในการบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการป้องกันการตกเป็นเหยื่อ และศึกษาแนวทางป้องกันการตกเป็นเหยื่อ โดยมีการเก็บข้อมูลโดยใช้วิธีการสังเกตและการสัมภาษณ์เชิงลึก ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ 1) เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลชนะสงครามจำนวน 7 คน 2) ผู้ประกอบการในเขตพื้นที่จำนวน 5 คน และ 3) นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในเขตพื้นที่จำนวน 6 คน ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยเงื่อนไขในการตกเป็นเหยื่อประกอบด้วยนักท่องเที่ยวละเลยในการป้องกันตนเอง สภาพแวดล้อมมีความแออัด มีหลายสถานประกอบการที่ตั้งอยู่ในซอยลึกและเป็นมุมอับลับตา อุปสรรคในการบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่ตำรวจประกอบด้วย การสื่อสารภาษาต่างประเทศ กล้องวงจรปิดชำรุดเสียหาย มีไม่เพียงพอและไม่สามารถเรียกดูได้เป็นปัจจุบัน และแนวทางการป้องกันประกอบด้วยจัดสภาพแวดล้อมให้ปลอดภัย พัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทุกคนที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยได้ทราบข้อมูลการประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนภัย รวมถึงประยุกต์ใช้สถิติอาชญากรรมในการวิเคราะห์แผนที่อาชญากรรม แต่ละช่วงเวลา เพื่อการจัดสายตรวจเดินเท้าหรือตำรวจชุมชนเพื่อป้องกันอาชญากรรม และการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบถึงเวลาและสถานที่เสี่ยงภัย และสร้างความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว